^ Back to Top

นิทรรศการ “เล่นสีเล่าจินตนาการ : Imagination spoken through color”

นิทรรศการ “เล่นสีเล่าจินตนาการ : Imagination spoken through color”

นิทรรศการ “เล่นสีเล่าจินตนาการ : Imagination spoken through color” ผลงานโดย เด็กชายวจนะ ชุมพวง (Wajana Chumpuang) และ เด็กหญิงเคสิยาห์ ชุมพวง (Keziah Chumpuang) จัดแสดงระหว่างวันที่ 1 – 22 เมษายน 2564 ณ ห้องนิทรรศการชั้น 2 ห้องนิทรรศการ 3

นิทรรศการ “เล่นสีเล่าจินตนาการ” (Imagination spoken through color)
ศิลปิน เด็กชายวจนะ ชุมพวง (ฮีโร่) Wajana Chumpuang (Hero)
         เด็กหญิงเคสิยาห์ ชุมพวง (วินนี่) Keziah Chumpuang (Winny)
ลักษณะงาน จิตรกรรม
ระยะเวลาที่จัดแสดง วันที่ 1 – 22 เมษายน 2564
ห้องนิทรรศการ ห้องนิทรรศการชั้น 2 ห้องนิทรรศการ 3
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรกมล (ผู้ปกครอง) โทร.082-2246270

แนวความคิด
จากเด็กน้อยสองพี่น้องเติบโตขึ้นท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามของจังหวัดตรัง นำสู่การบันทึกเรื่องราวความประทับใจเหล่านั้นผ่านทางผลงานศิลปะ ตามจินตนาการในสายตาของเด็ก ๆ โดยมีธรรมชาติที่สวยงามและยิ่งใหญ่เป็นครูผู้สอนพวกเขา ไม่ว่าจะสีสันของท้องฟ้า ทะเล ที่เปลี่ยนไปในแต่ละวัน รูปทรงของต้นไม้ ภูเขา ที่มีความสวยงาม ความอิสระของนกมากมายที่บินไปมาอย่างอิสระในน่านฟ้าของจังหวัดตรัง รวมถึงความรักความผูกพันระหว่างพี่ชายกับน้องสาว สิ่งเหล่านี้ล้วนอยู่ในเรื่องราวการเล่นสีเล่าจินตนาการของพวกเขา

เด็กชายวจนะ ชุมพวง พี่ฮีโร่ เริ่มเล่นสีน้ำตั้งแต่อายุ 2 ขวบกว่า เขาชอบวาดภาพธรรมชาติ ทะเล ภูเขา ต้นไม้ อาจเป็นเพราะเขาเติบโตขึ้นมากับธรรมชาติที่สวยงาม ฮีโร่ชอบผสมสีน้ำให้กลายเป็นสีสันต่าง ๆ ตามสีของท้องฟ้า ทะเลที่เขามองเห็น สีท้องฟ้าของฮีโร่จึงเป็นความอิสระ ในการแต่งแต้มสีน้ำตามจินตนาการ ความพลิ้วไหวของก้อนเมฆ ความรุนแรงของพายุที่กำลังก่อตัว ฮีโร่จดจำและมักจะนำมาถ่ายทอดผ่านพู่กันอยู่เสมอ เขาสร้างสรรค์ผลงานศิลปะมาชิ้นแล้วชิ้นเล่า จนถึงปัจจุบันนี้ ไม่น้อยกว่า 1,000 ชิ้น การสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของฮีโร่ ไม่ได้นำไปสู่การแข่งขัน แต่ความสุขของฮีโร่เพียงแค่ได้แบ่งปันความสุขความสวยงามจากสิ่งที่เขาสร้างสรรค์ขึ้นให้ผู้อื่นได้ร่วมชื่นชมเท่านั้น

เด็กหญิงเคสิยาห์ ชุมพวง น้องวินนี่ น้องสาวตัวน้อยที่เดินตามหลังพี่ชายซึ่งชื่นชอบงานศิลปะ และสร้างสรรค์ผลงานมากมาย แต่สิ่งนั้นยังไม่ใช่ตัวตนของวินนี่ น้องเดินตามหลังพี่ฮีโร่เหมือนเป็นเงา ที่ยังไม่มีใครเห็นแสงสว่าง
บ่อยครั้งที่น้องต้องถูกคนมากมายกันตัวออกจากความสนใจของสายตาที่มองมายังพี่ฮีโร่ แม้สองพี่น้องจะรักกันมากแค่ไหน ก็คงจะดีกว่าเป็นแน่ถ้าจะมีคนมองเห็นแสงสว่างในตัวของน้องวินนี่ด้วย และวันนั้นก็มาถึงเมื่อวินนี่ได้ตามพี่ฮีโร่ไปงานศิลปินแห่งชาติสัญจร ที่ศูนย์ศิลปะอันดามัน จ.กระบี่ ในงานมีการจัดเวิร์คชอป วาดรูปสีอะคลิลิค ซึ่งเป็นสิ่งใหม่สำหรับทั้งคู่ มีการแจกอุปกรณ์สำหรับวาดรูปสีอะคลิลิค ในหัวข้อธรรมชาติ วินนี่ เห็นพี่ชายสร้างสรรค์งานศิลปะอย่างสนุกสนาน เลยนึกสนุกลองทำด้วย วินนี่สนุกที่ได้เล่นสีข้างๆ พี่ฮีโร่ ผลงานของวินนี่ไม่มีต้นไม้ ภูเขา รูปทรงอะไรใด ๆ คงมีแต่สีที่วินนี่ขีด ๆ ป้าย ๆ สะบัดสีใส่ไปอย่างมีความสุข งานเต็มไปด้วยสีสันและความสุข แล้วผลงานของวินนี่ถูกเก็บไปเพื่อเข้ารับการตัดสินร่วมกับศิลปินคนอื่นๆ วันนั้นวินนี่ได้เหรียญเงิน พี่ฮีโร่ได้เหรียญทอง ด้วยการตัดสินจากกรรมการที่เป็นศิลปินแห่งชาติ 3 ท่าน นี่เป็นครั้งแรกที่ชื่อของวินนี่ถูกประกาศ และมีเสียงปรบมือให้วินนี่จริง ๆ มีคนเห็นคุณค่างานของวินนี่จริง ๆ นับจากวันนั้นมาวินนี่กลับมาพร้อมแรงบันดาลใจ สร้างสรรค์งาน Abstract ตามจินตนาการและความสุข และต่อยอดไปที่การนำผลงานศิลปะของตัวเองไปพิมพ์ลงบนลายผ้า เพื่อนำมาตัดเย็บเป็นชุดสำหรับสวมใส่ในสไตล์ของ Keziah เอง

เปิดให้เข้าชมทุกวัน จันทร์ – ศุกร์ เวลา 10.00 – 19.00น.
เสาร์,อาทิตย์ และวันหยุดราชการ เวลา 12.00 – 18.00น.
ปิดให้บริการในเทศกาลวันปีใหม่และวันสงกรานต์

ข่าวประชาสัมพันธ์ : Chamchuri Art Gallery : หอศิลป์จามจุรี

Exhibition date: 
1 Apr 2021 - 10:00 to 22 Apr 2021 - 19:00