^ Back to Top

เทศกาลภาพยนตร์เปรู “Living Peru” @ มิวเซียมสยาม

เทศกาลภาพยนตร์เปรู “Living Peru”

ครั้งแรก โดยความร่วมมือระหว่าง สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเปรูประจำประเทศไทย สมาคมรุ่งอรุณ (Runa Run Association) และมิวเซียมสยาม ได้จัดเทศกาลภาพยนตร์เปรู “Living Peru” ขึ้น โดยได้รวบรวมผลงานที่ผ่านมาของวงการภาพยนตร์เปรูในรอบ 13 ปี มาให้ทุกท่านร่วมสัมผัส เรียนรู้ และใกล้ชิดกับวัฒนธรรมเปรูผ่านภาพยนตร์ 3 เรื่อง 3 รส ณ มิวเซียมสยาม (อาคารนิทรรศการ ชั้น 2 ข้างห้องแผนที่ฯ) ชมฟรี!!

● วันอาทิตย์ที่ 28 กรกฎาคม 2556 (วันละ 2 รอบ)
เรื่อง: "Enchanted Lima: Portraits of criollo music (Lima Bruja: Retratos de la musica criolla)"
ผู้กำกับ: Rafael Polar
ประเภท: ภาพยนตร์สารคดี
ปีที่ฉาย: 2011
รอบที่ 1 เวลา 11.00 น.
รอบที่ 2 เวลา 14.00 น.
เรื่องราวเริ่มจากพิธีเฉลิมฉลองวันเกิดให้กับเพื่อนผู้จากไป 
สารคดีเล่าเรื่องกลุ่มนักดนตรี Criolla รุ่นเก๋าที่มีมุมมองต่อ Criolla ว่าเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตมากกว่าจะเป็นเพียงแค่อาชีพ สารคดีเล่าถึงชีวิตประจำวันและขนบประเพณีที่เกี่ยวข้องกับดนตรีของเหล่านักดนตรี Criolla ความยิ่งใหญ่และยาวนานของบทเพลงที่มีแต่พวกเขาที่รู้ ที่เล่นและบรรเลงในแบบฉบับเฉพาะตัว เมื่อเวลาผ่านพ้นไปวงการเพลงไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร บรรดาผู้ฟังลืมเลือนพวกเขาไปเสียแล้ว
ภาพยนตร์นี้นำเสนอเรื่องราวของวัฒนธรรม Criolla นอกเหนือไปจากรูปแบบเชิงพาณิชย์ โดยเผยให้เห็นถึงอีกด้านหนึ่งของดนตรี  Criolla ที่ไม่เคยเปิดเผยมาก่อน ทั้งแง่มุมของขนบธรรมเนียม-ประเพณีที่ถูกซ่อนไว้ ความเป็นธรรมชาติ และเสียงอันเป็นธรรมชาติที่กำลังสูญหายไปในมุมหนึ่งของลิมา (เมืองหลวงของเปรู)
(Criolla เป็นดนตรีประเภทหนึ่งของเปรู ที่ผสมผสานกลิ่นไอดนตรีหลักๆ จาก แอฟริกัน สแปนิช และ Audean)

● วันเสาร์ที่ 3 สิงหาคม 2556
เรื่อง: "Destiny has no favorite (El destino no tiene favoritos)"
ผู้กำกับ: Alvaro Velarde
นักแสดง: Celine Aguirre, Tatiana Astengo, Angie Cepeda
ประเภท: Romance, Comedy
ปีที่ฉาย: 2003
ความยาว: 90 นาที 
รอบที่ 1 เวลา 11.00 น.
รอบที่ 2 เวลา 14.00 น.
แอนนาแม่บ้านผู้ร่ำรวยและอัดอั้น สามีของเธอได้สร้างความรำคาญใจให้เธออย่างใหญ่หลวงด้วยการให้บริษัทละครมาเช่าสวนเพื่อถ่ายทำ และสามีได้เดินทางไปทำธุรกิจ ทิ้งให้เธออยู่อย่างโดดเดี่ยวและน่าเบื่อหน่าย ท่ามกลางความน่าเบื่อหน่าย แอนนาได้แอบดูการถ่ายทำจากหน้าต่างและกลายมาเป็นคนที่หมกหมุ่นในละครพร้อมๆ กับสาวใช้ทั้ง 2 คนของเธอ 
เหตุการณ์เริ่มขึ้นเมื่อมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นกับนักแสดงหญิง ท้ายที่สุดแอนนาก็ไปแคสท์บทร่วมกับนักแสดงคนอื่นๆ รวมถึงสาวใช้ของเธอด้วย ต่อมาการแสดงของเธอเริ่มตกเป็นที่ติฉิน นินทา แฝงไปด้วยกลอุบายที่ชั่วร้าย การทรยศหักหลัง แอนนาเริ่มแยกไม่ออกระหว่างโลกแห่งความเป็นจริงและโลกในละคร แอนนาพบว่าชีวิตเธอต้องเข้าไปพัวพันกับโลกของละคร เธอต้องพยายามให้ทุกอย่างกลับมาเป็นเหมือนเดิมก่อนที่สามีเธอจะกลับมา

● วันอาทิตย์ที่ 4 สิงหาคม 2556
เรื่อง: "Red Ink (Tinta Roja)"
ผู้กำกับ: Francisco Lombardi
นักแสดง: Gianfranco Brero, Giovanni Ciccia, Fele Martínez 
ประเภท: Crime, Drama
ปีที่ฉาย: 2000
ความยาว: 121 นาที 
รอบที่ 1 เวลา 11.00 น.
รอบที่ 2 เวลา 14.00 น.
อัลฟองโซ นักศึกษาวิทยาลัยชาวเปรู ผู้มีความใฝ่ฝันอยากเป็นนักเขียน แต่หนุ่มไฟแรงที่เปี่ยมไปด้วยอุดมการณ์ผู้นี้มีอะไรบางอย่างซ่อนอยู่ในใจมากกว่านั้น อัลฟองโซมีความคิดว่าทุกๆ บทความควรสร้างความบันเทิงให้กับผู้อ่านซึ่งขัดกับความคาดหวังของบรรณาธิการ อัลฟองโซได้ละทิ้งจรรยาบรรณของสื่อและมองหาเรื่องราวที่น่าสนใจตื่นเต้นแทน ถึงแม้ว่ามันจะเป็นสร้างเติมเสริมแต่งข่าวขึ้นมาก็ตาม สร้างจากนวนิยายของ Alberto Fuguet

---------------------------------------

สำรองที่นั่งและสอบถาม E-mail : prachyaporn@ndmi.or.th (แจ้ง ชื่อ นามสกุล เบอร์โทร.ติดต่อกลับ และจำนวนจอง) หรือ โทร. 02-225-2777 ต่อ 414 (จันทร์ - ศุกร์ เวลา 9.30 - 17.00 น.)
หมายเหตุ:
• ภาพยนตร์ทุกเรื่องมีบทบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ
• ภาพยนต์ฉายผ่านเครื่อง Projector 
* ดูรายละเอียดของเทศกาลภาพยนตร์เปรู “Living Peru” เพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/RunaRunAssociation

Exhibition date: 
28 Jul 2013 - 11:00 to 5 Aug 2013 - 16:00