^ Back to Top

นิทรรศการภาพถ่าย เมืองกับความผันแปรและเสื่อมถอย

นิทรรศการภาพถ่าย เมืองกับความผันแปรและเสื่อมถอย

นิทรรศการภาพถ่าย เมืองกับความผันแปรและเสื่อมถอย : THE CITY. BECOMING AND DECAYING Die Stadt. Vom Werden und Vergehen จัดโดย สถาบันเกอเธ่ประเทศไทย ร่วมกับ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร จัดแสดงระหว่างวันที่ 11 ธันวาคม - 4 มกราคม 2558 และจะมีพิธีเปิดในวันที่ 11 ธันวาคม 2557 เวลา 18.30 น. ณ ผนังโค้ง ชั้น 3 - 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร : bacc

สถาบันเกอเธ่ประเทศไทยร่วมกับหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร จัดแสดงนิทรรศการภาพถ่าย จากศิลปินนักถ่ายภาพกว่า 18 ชีวิต รวบรวมภาพถ่ายจากเมืองต่างๆทั่วโลกกว่าร้อยรูป

พิธีเปิดนิทรรศการจะมีขึ้นในวันที่ 11 ธันวาคม 2557 เวลา 18.30 น. ณ บริเวณผนังโค้งชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร พร้อมร่วมชมนิทรรศการไปกับ Mrs. Ute และ  Mr. Werner Mahler ศิลปิน  2 ท่านที่มีผลงานแสดง ณ บริเวณผนังโค้งชั้น 3-5

ขอเชิญร่วมฟังการบรรยายพิเศษ โดย  Mrs. Ute และ  Mr. Werner Mahler ในหัวข้อ ,,Portait Photography" วันที่ 7 ธันวาคม เวลา 14.00-15.30 น. ณ ห้องอเนกประสงค์ ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร การบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ เข้าร่วมฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

สำรองที่นั่งได้ที่ programm@bangkok.goethe.org  หรือโทร. 02 108 8231-2

ศิลปินนักถ่ายภาพ 18 คนจากโอสครอยซ์ ออกเดินทางตามหาแก่นรากความจริงของชีวิตในเมือง พวกเขารวบรวมสะสมภาพถ่ายจาก 22 เมือง ตั้งแต่เริ่มแรกที่กลายเป็นเมือง จนเมืองนั้นค่อยๆ เสื่อมลง ถือเป็นโปรเจ็กต์การถ่ายภาพที่ใช้เวลานานและมีเอกลักษณ์อย่างมาก

สิ่งที่เราได้เห็นอยู่เบื้องหน้านี้  คือภาพเหมือนของเมืองๆ หนึ่ง ซึ่งสะท้อนภาพเมืองหลายๆ เมืองเข้าด้วยกัน เมืองที่ซึ่งนำพาเราย้อนกลับเข้าไปในความทรงจำและดึงเราออกมาสู่โลกจินตนาการ เมืองที่ถูกปลดปล่อยจากกาลเวลา และในทุกๆ ช่วงเวลาก็คือเมืองที่มนุษย์อย่างพวกเราได้สร้างมันขึ้นมา เมืองหนึ่งที่ขยายตัวออกไปก่อนที่จะเกิดความทรงจำ เมืองๆ หนึ่งยืดขยายไปตามจินตนาการ เมืองๆหนึ่งที่ดูเหมือนว่าจะคงอยู่ตลอดไป แต่ละในช่วงเวลาได้เจาะลึกลงไปในเมืองที่มนุษย์สร้างขึ้นมา มนุษย์ที่เกิดขึ้นมาและถูกทำให้หายไป พวกเรามา หนีจากไป สร้าง และทำลาย ความหวังและความสับสน การผลักดันไปยังจุดศูนย์กลางและยืนค้างที่เส้นขอบ คอยมองหาสังคม แต่ก็ต้องมีชิวิตอยู่อย่างลำพัง มนุษย์ที่ต้องการเติมเต็มความปรารถนาของเขา สถานที่ที่พวกเขาสร้างมันขึ้น สถานที่ที่ถูกเรียกว่า เมือง

องค์กรศิลปินนักถ่ายภาพ โอสท์คร้อยส์ (OSTKREUZ)
องค์กรศิลปินนักถ่ายภาพโอสท์คร้อยส์ก่อตั้งขึ้นที่กรุงเบอร์ลินตะวันออกไม่นานภายหลังการสิ้นสุดสาธารณรัฐประชาธิปไตย (ประเทศเยอรมนีตะวันออก) ปัจจุบันองค์กรโอสท์คร้อยส์ถือเป็นองค์กรด้านการถ่ายภาพที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประเทศเยอรมนี สมาชิกทั้งหมด 18 คนล้วนแล้วแต่เป็นช่างภาพชื่อดังที่เคยได้รับรางวัลต่างๆ ทั้งในระดับชาติและนานาชาติมาแล้วมากมาย และเพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 20 ปีของโอสท์คร้อยส์ สมาชิกทั้งหมดจึงร่วมกันจัดทำนิทรรศการภาพถ่ายนี้ขึ้นมา โดยนิทรรศการภาพถ่าย „The City. Becoming and Decaying” นี้ได้ถูกนำไปจัดแสดงในหลายประเทศทั่วโลกตั้งแต่ปีค.ศ. 2010

http://www.ostkreuz.de/ 

บรรยายพิเศษ โดย  Mrs. Ute และ  Mr. Werner Mahler ในหัวข้อ ,,Portrait Photography"
อูเท่อ และแวร์เน่อ มาห์เล่อ จะมาบรรยายเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของการถ่ายภาพ และนักถ่ายภาพที่มีชื่อเสียงในด้านการถ่ายภาพบุคคล เพื่อให้ความรู้แก่ผู้สนใจ ตัวอย่างเช่น Joseph Nicéphore Nièpce  Louis Daguerre Mathew B. Brady และ Julia Margaret Cameron ที่มีผลงานสำคัญในช่วงแรกของการถ่ายภาพบุคคลในช่วงกลางศตวรรษที่ 19   และนักถ่ายภาพในยุคต้นศตวรรษที่ 20 Edward Steichen  Lewis Hine August Sander และ Cartier-Bresson ที่การถ่ายภาพบุคคลเริ่มมีความสำคัญเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเทคนิคการถ่ายภาพ และความรู้ใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นจากช่างถ่าบภาพ นักถ่ายภาพบุคคลหลายๆ คนอาทิเช่น Diane Arbus, Pieter Hugo และ Richard Avedon ที่ได้สร้างผลงานที่มีชื่อเสียงมากมายในวงการการถ่ายภาพ

เกี่ยวกับช่างภาพ
อูเท่ มาห์เลอร์
 Ute Mahler: เกิดในฤดูใบไม้ร่วงปี ค.ศ. 1949 ที่เมือง Berka (แบร์ค่า) เยอรมนี หลังจากจบมัธยมปลายเธอได้เข้าฝึกงานที่บริษัทโฆษณา DEWAGในกรุงเบอร์ลิน ต่อมาศึกษาการถ่ายภาพที่สถาบันทัศนศิลป์ นครไลป์ซิก และตั้งแต่ปี 1975 เป็นต้นมาเธอทำงานเป็นช่างภาพอิสระให้กับนิตยสารต่างประเทศและบริษัทโฆษณาหลายแห่ง อูเท่ มาห์เลอร์เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งองค์กรศิลปินนักถ่ายภาพโอสท์คร้อยส์ และตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมาเธอยังดำรงตำแหน่งอาจารย์สอนวิชาการถ่ายภาพ สาขาวิชาออกแบบสื่อสาร (นิเทศศิลป์) ที่มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ประยุกต์นครฮัมบวร์ก 

แวร์เนอร์ มาห์เลอร์  Werner Mahler: เกิดเมื่อปี ค.ศ. 1950 ที่เมือง Boßdorf (บอสดอร์ฟ) เยอรมนี หลังจากจบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยม เขาเริ่มเข้าสู่วงการด้วยการเป็นผู้ช่วยช่างภาพ ลุดวิก เชิร์มเมอร์ (Ludwig Schirmer) สองปีต่อมาเขาเข้าศึกษาวิชาการถ่ายภาพที่สถาบันทัศนศิลป์ นครไลป์ซิก เขาได้ร่วมก่อตั้งองค์กรศิลปินนักถ่ายภาพโอสท์คร้อยส์ในขณะที่ยังเป็นช่างภาพอิสระ จนกระทั่งได้รับเลือกเป็นผู้บริหารดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการหรือซีอีโอขององค์กรคนปัจจุบัน นอกจากนี้เขายังทำงานเป็นวิทยากรสอนวิชาการถ่ายภาพที่ FAS-Berlin เป็นเวลาหลายปี ขณะนี้เขาอาศัยอยู่ที่เมือง Lehnitz (เลห์นิทซ์) ใกล้กรุงเบอร์ลิน

Exhibition date: 
11 Dec 2014 - 10:00 to 4 Jan 2015 - 21:00