^ Back to Top

นิทรรศการศิลปะ น้ำเงิน (Blue) และ นิทรรศการกลุ่ม Moi/Soi

นิทรรศการศิลปะ น้ำเงิน (Blue) และ นิทรรศการกลุ่ม Moi/Soi

เปิดตัวแกลอรี่ระดับโลก ADLER SUBHASHOK GALLERY ด้วย 2 นิทรรศการศิลปะ จากศิลปินรุ่นใหญ่และรุ่นใหม่ น่าจับตามอง “มานิต ศรีวานิชภูมิ” และ นิทรรศการกลุ่ม Moi/Soi ตั้งแต่วันที่ 13 มีนาคม 2557 – 30 เมษายน 2557 @ ADLER SUBHASHOK GALLERY สุขุมวิท 33 

  • โซนชั้น 1 นิทรรศการชุด น้ำเงิน (Blue) โดย มานิต ศรีวานิชภูมิ 
  • โซนชั้น 2 นิทรรศการชุด Moi/Soi จากกลุ่มศิลปินคุณภาพ 8 ท่าน คุณกิติคุณ หมั่นกิจ, คุณประดิษฐ์ ตั้งประสาทวงศ์, คุณพัชรพงษ์ มีศิลป์, คุณลำพู กันเสนาะ, คุณเกียรติอนันต์ เอี่ยมจันทร์, คุณพลุตม์ มารอด, คุณไมเคิล เชาวนาศัย และคุณศิลาวิศว์ พูลสวัสดิ์

“น้ำเงิน” (Blue)
ผลงานศิลปะล่าสุดของ “มานิต ศรีวานิชภูมิ” ที่ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านภาพถ่ายสองชุด คือ “น้ำเงิน” (Blue) นำเสนอชุดภาพนู้ดทั้งหญิงและชายในท่วงท่าบิดเบี้ยวหลากหลายรูปแบบ สะท้อนถึงการต่อต้านบางสิ่งบางอย่าง อีกทั้งยังสื่อถึงความรู้สึกอึดอัดคับข้องใจและความเก็บกดในทางสังคมการเมือง ขณะที่ “แดง” (Red) ภาพนู้ดสีแดง 3 ภาพ กับการจัดวางองค์ประกอบที่ถูกอาบไปด้วยสีแดงเข้ม นำเสนอผู้หญิงเปลือยหลายคนทับซ้อนกันในท่วงท่าที่สื่อถึงอารมณ์ทางเพศ ด้วยเทคนิคกระบวนการถ่ายภาพที่เป็นเนกาทีฟ แสดงความคอนทราสต์โดยตรงกับภาพชุด “น้ำเงิน” (Blue) ซึ่งเป็นภาพโพสิทีฟแบบทั่วๆ ไป ขณะที่ภาพ “แดง” กลับบอกเป็นนัยๆ ถึงความสมยอมหรือความพึงพอใจที่จะให้เกิดการร่วมเพศและด้วยความที่เป็นภาพถ่ายแบบเนกาทีฟ ความวิปริตผิดแผกในภาพชุดแดง จึงไม่ได้มีเฉพาะที่ตัวแบบเท่านั้น แต่ยังผิดแผกไปถึงเทคนิคกระบวนการอีกด้วย

“Moi / Soi” (มัว/ซัว)
ในภาษาฝรั่งเศส “Moi” แปลว่า “ฉัน” และ “Soi” แปลว่า “ตัวตนของฉัน” Moi/Soi เป็นนิทรรศการภาพ “Portrait” จากศิลปิน 8 ท่าน คือ คุณกิติคุณหมั่นกิจ, คุณประดิษฐ์ ตั้งประสาทวงศ์, คุณพัชรพงษ์ มีศิลป์, คุณลำพู กันเสนาะ, คุณเกียรติอนันต์ เอี่ยมจันทร์, คุณพลุตม์ มารอด, คุณไมเคิล เชาวนาศัย และคุณศิลาวิศว์ พูลสวัสดิ์ ที่มาร่วมกันสร้างสรรค์งานศิลปะที่สื่อถึงความชอบส่วนบุคคล โดยงานศิลปะเหล่านี้นำเสนอความลึกซึ้งของไอเดีย เอกลักษณ์ และตัวตน ความอยากที่จะโดดเด่นในสังคม และการฉีกหนีวัฒนธรรมของบุคคล แทนที่จะสร้างตัวตนขึ้นมาหนึ่งชิ้น ศิลปินเหล่านี้จะตั้งคำถามถึงความเป็นไปได้ ที่จะตีความหมายของเอกลักษณ์ และค้นหาภายในกรอบของ Moi/Soi ศิลปินได้แตะประเด็นที่แตกต่างจาก เชื้อชาติ ศาสนา และ เพศ ไปจนถึง ความสวยงาม อุบาย และการเปลี่ยนแปลง การค้นหาครั้งนี้ อาจจะไม่ได้บทสรุปที่กระจ่างแต่จะนำไปสู่ความไม่ชัดเจนต่อไป และ ความ “มัว/ซัว”

ผลงานของศิลปินทั้ง 9 ท่าน จะเป็นตัวแทนศิลปินไทย ไปร่วมจัดแสดงผลงานศิลปะในงาน “Art Paris Art Fair 2014” งานนิทรรศการศิลปะซึ่งจัดขึ้นทุกปีในประเทศฝรั่งเศส เป็นแหล่งรวมศิลปินและงานศิลปะยุคใหม่ที่น่าจับตามอง โดยในปีนี้ “Adler Subhashok Gallery Bangkok” เป็นแกลอรี่เดียวจากเมืองไทย ที่จะนำงานศิลปะคุณภาพของศิลปินไทย ไปเปิดตัวสู่สายตาระดับโลก ในวันที่ 27-30 มีนาคม 2557 ที่จะถึงนี้

พบกับนิทรรศการชุด น้ำเงิน (Blue) โดย มานิต ศรีวานิชภูมิ และ นิทรรศการ “Moi/Soi” ได้ทุกวัน ที่ ADLER SUBHASHOK GALLERY สุขุมวิท 33
วันอังคาร-ศุกร์ 10:00 - 17:00 น. (หยุดวันจันทร์)
วันเสาร์ -อาทิตย์ 11:00 - 18:30 น.

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
ADLER SUBHASHOK GALLERY 
โทร. 02- 662-0299
Email: info@adlersubhashok.com
Facebook: www.facebook.com/adlersubhashokgallery

ข่าวประชาสัมพันธ์ : K. apinya dao / Adler Subhashok Gallery

Exhibition date: 
13 Mar 2014 - 00:16 to 30 Apr 2014 - 00:16