^ Back to Top

นิทรรศการ "Stage Fright"

นิทรรศการ "Stage Fright"

นิทรรศการ "Stage Fright" ผลงานโดย วันทยา ธิติไพศาล (Wantaya Thitipaisal) จัดแสดงระหว่างวันที่ 5 สิงหาคม - 2 กันยายน 2566 ณ ริชาร์ด โคห์ ไฟน์ อาร์ต : Richard Koh Fine Art Bangkok

Stage Fright
นิทรรศการโดย วันทยา ธิติไพศาล
5 สิงหาคม – 2 กันยายน 2566
ริชาร์ด โคห์ ไฟน์ อาร์ต กรุงเทพฯ
อาคารปีเตอร์สัน เลขที่ 712/1 ชั้น 9 ถนนสุขุมวิท

ริชาร์ด โคห์ ไฟน์ อาร์ต กรุงเทพฯ มีความยินดีที่จะประกาศการจัดนิทรรศการ "Stage Fright" ผลงานล่าสุดของศิลปินที่ได้รับคำชื่นชมอย่างสูง วันทยา ธิติไพศาล โดยนิทรรศการครั้งนี้กําลังจะจัดขึ้น ตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม ถึง 2 กันยายน 2566 ที่ ริชาร์ด โคห์ ไฟน์ อาร์ต แกลเลอรี่ กรุงเทพมหานคร

"Stage Fright" เป็นคอลเลกชันที่น่าสนใจสำหรับงานศิลปะที่แฝงข้อคิดสำคัญ ซึ่งถูกสร้างสรรค์ขึ้นด้วยความพิถีพิถันตลอดระยะเวลากว่าหนึ่งปี ผลงานชุดนี้ดำดิ่งลงไปที่ความซับซ้อนอันลึกซึ้งของความคลุมเครือ และการต่อรองเพื่อตนเอง (self-negotiation) ในการสํารวจผลกระทบของความเป็นส่วนตัวในความสัมพันธ์ของมนุษย์ “วันทยา” สามารถเบลอเส้นแบ่งระหว่างการเปิดเผยต่อสาธารณะ กับการปิดบังสิ่งที่คิดอยู่ในใจได้อย่างเชี่ยวชาญ เป็นการเชิญชวนให้ผู้ชมได้พิจารณาความสมดุลที่ละเอียดอ่อนของการตัดสินใจในสถานการณ์ที่ไม่แน่นอน

ผลงานแต่ละชิ้นถูกนำเสนอขึ้นมาอย่างโดดเด่น ผ่านการเลือกใช้สีและพู่กัน ที่แสดงถึงช่วงเวลาแห่งความลังเลระหว่างความแอบสแตรกต์กับสิ่งที่จับต้องได้ ภาพแอบสแตรกต์เป็นตัวแทนของการเซ็นเซอร์ ปกป้องความเป็นส่วนตัวของศิลปิน ขณะเดียวกันก็ให้อิสระแก่ผู้ชมกับการตีความ และมีส่วนร่วมในการใช้ความคิดและความรู้สึก

เนื้อหาของ "Stage Fright" พูดรวม ๆ ถึงความซับซ้อนในแต่ละวันที่พวกเราโต้ตอบกัน ไล่ตั้งแต่การนินทาและข่าวลือ จนถึงตํานานเรื่องเล่า โครงสร้างทางสังคม คุณธรรม เพื่อให้เราได้ไตร่ตรองถึงสิ่งที่ตัวเองได้ทำลงไป จนอาจนำไปสู่การสํานึกผิดและการกลับใจในที่สุด ผลงานในคอลเลกชันนี้สัมผัสได้ถึงความเป็นแนวคิดหลังสมัยใหม่ (postmodern) ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์ สถานที่ และประสบการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจําวัน

องค์ประกอบพื้นฐานของผลงานชิ้นนี้ถูกสื่อออกมาในเชิงสัญลักษณ์ ผ่านรูปแบบแพลตฟอร์ม โครงสร้างคล้ายกรงขัง รั้ว และพื้น โดยในแต่ละขั้นก็จะสื่อถึงความหมายที่แตกต่างกันออกไป และถูกจัดวางไว้อย่างดี ขับเน้นด้วยการใช้แสงเงาเพื่อให้ผลงานเด่นขึ้นมา

มาร่วมเดินทางสู่โลกอันลึกซึ้งของ "Stage Fright" กับพวกเราได้ที่ ริชาร์ด โคห์ ไฟน์ อาร์ต กรุงเทพมหานคร เพื่อค้นหาความสัมพันธ์ระหว่างศิลปะและความหมาย ความคลุมเครือ และการค้นหาตัวเอง

เกี่ยวกับศิลปิน
วันทยา ธิติไพศาล หรือ อาร์ม วันทยา เป็นศิลปินที่เรียนรู้ศิลปะด้วยตนเองชาวนนทบุรี หลังจากจบการศึกษาจาก Raffles Design College ในปี 2549 เขาก็ได้ไปเรียนด้านมัลติมีเดียที่ RMIT University เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ก่อนจะออกจากวงการงานโฆษณาในปี 2561 เพื่อมุ่งความสนใจมาที่การทำงานศิลปะของตัวเอง

เขามีผลงานในหลากหลายรูปแบบ ทั้งงานจิตรกรรม งานเซรามิก และภาพเคลื่อนไหว งานของวันทยา จะมีธีมเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนพูดคุย และการผสานวัฒนธรรม เนื้อหาจะเกี่ยวข้องกับเรื่องราวทั่วๆไปในชีวิตประจำวัน ที่ส่งผลกระทบต่อประเด็นทางสังคมและการเมือง ผลงานแต่ละชิ้นสะท้อนถึงแนวคิดของศิลปินได้เป็นอย่างดี

Exhibition date: 
5 Aug 2023 - 10:00 to 2 Sep 2023 - 19:00