^ Back to Top

นิทรรศการ "Game Changers"

นิทรรศการ "Game Changers"

นิทรรศการ "Game Changers" ผลงานโดย รูดี้ เมอเยร์ (Rudy Meyer) จัดแสดงระหว่างวันที่ 30 มีนาคม - 23 เมษายน 2566 ณ RCB Photographers’ Gallery 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก : River City Bangkok

30 มี.ค.—23 เม.ย. 2023
Game Changers

รูดี้ เมอเยร์ (Rudy Meyer) ศิลปินชาวฝรั่งเศสผู้สร้างสรรค์งานในแนวทางนีโอ-ป๊อป (Neo-Pop) ได้นำเสนอคอลเลคชั่นภาพพอร์ตเทรตของคนดังระดับไอคอนโดยตั้งชื่อผลงานชุดนี้ว่า “Game Changers” ที่ดูคลุมเครือแต่เปี่ยมไปด้วยอารมณ์สุนทรีย์ซึ่งถ่ายทอดผ่านเหล่าบุคคลสำคัญที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและพลิกประวัติศาสตร์แห่งมวลมนุษยชาติ

รูดี้ได้เจาะลึกไปถึงคอนเซ็ปต์เกี่ยวกับวัฒนธรรมป๊อปผ่านการใช้เทคนิคอย่างมีเอกลักษณ์และสลับซับซ้อน โดยกระบวนการสร้างงานของเขาคือการคลี่คลายจากสิ่งเดิมที่มีอยู่แล้วและเนรมิตขึ้นมาใหม่เพื่อให้ได้ผลงานในสไตล์ป๊อปอาร์ตที่ดูคลุมเครือยิ่งขึ้น ทว่าแฝงไว้ด้วยสุนทรียะทางทัศนศิลป์ ผลงานชุดนี้นำเสนอในแนวทางนีโอ-ป๊อปจึงเป็นการผสมผสานระหว่างวัสดุอย่างสีอะคริลิค หมึก สีสเปรย์พ่น ตลอดจนเลเยอร์ต่าง ๆ อันเกิดจากการซ้อนทับของเทคนิคงานซิลค์สกรีนด้วยมือ ที่ทำให้เกิดผลงานที่ปะทะกับอารมณ์ของผู้ชมได้อย่างดี

เขาเชื่อว่าการเดินทางอันไม่สิ้นสุดและแรงบันดาลใจจากคนดังระดับโลกนั้นเป็นพื้นฐานสำหรับการทำงาน ของเขาและตัวเขาเอง รูดี้กล่าวว่า “ผมศึกษาจากการเดินทางและได้เรียนรู้จากบุคคลสำคัญหรือเหล่า Game Changers ผมจึงสร้างสรรค์ผลงานชุดภาพพอร์ตเทรตนี้ขึ้นมาเพื่อถ่ายทอดแนวคิดนี้ให้คงอยู่ตลอดไป ผมมักได้แรงบันดาลใจอันลึกซึ้งจากผู้มีวิสัยทัศน์แบบขั้วขบถ ตลอดจนเหล่าคนดังระดับโลกและผู้ที่ชอบเสี่ยง พวกเขามาจากหลากหลายวัฒนธรรมและภูมิหลังที่ต่างกัน พวกเขาสอนให้ผมไม่อ่อนข้อและเป็นคนที่ยืดหยุ่นแม้ในเวลาที่ยากลำบาก”

เหล่าตัวละครเอกของรูดี้จะปรากฏตัวมากกว่าหนึ่งครั้งในผลงานแต่ละชิ้นเพื่อแสดงให้เห็นถึงชั้นอารมณ์อัน ซับซ้อนของบุคคลสำคัญในแต่ละภาพ ทั้งความล้มเหลว ความสำเร็จ เรื่องที่ดีและเลวร้าย ดังนั้นรายละเอียดต่าง ๆ ในชิ้นงานจึงสะท้อนให้เห็นถึงการฉีกกฏของความดั้งเดิมและความกล้าหาญที่ศิลปินค้นพบและนำมาเป็นแรงบันดาลใจทั้งในด้านการทำงานและการใช้ชีวิตของเขา

สถานที่: RCB Photographers’ Gallery 2
เข้าชมฟรี

Artist: 
Exhibition date: 
30 Mar 2023 - 11:00 to 23 Apr 2023 - 20:00