^ Back to Top

นิทรรศการภาพถ่าย "Dear Customer, Ticket Sold are Non-Refundable"

นิทรรศการภาพถ่าย "Dear Customer, Ticket Sold are Non-Refundable"

นิทรรศการภาพถ่าย "Dear Customer, Ticket Sold are Non-Refundable" ผลงานโดย ศิรวิทย์ คุววัฒนานนท์ (Sirawit Kuwawattananont) และ ศิริน ม่วงมัน (Sirin Muangman) จัดแสดงระหว่างวันที่ 11 มีนาคม - 9 เมษายน 2566 และจะมีพิธีเปิดในวันที่ 11 มีนาคม 2566 เวลา 18:00 น. ณ Window Gallery and Cafe

"Dear Customer, Ticket Sold are Non-Refundable"
นิทรรศการภาพถ่ายโดย ศิรวิทย์ คุววัฒนานนท์ & ศิริน ม่วงมัน
ภัณฑารักษ์ ฐิตพัฒน์ ฉิมประเสริฐ

Date: 11 มีนาคม - 9 เมษายน 2566
เปิดทำการ วันพุธถึงวันอาทิตย์ เวลา 12:00 - 19:00 น.

Opening: งานเปิดนิทรรศการ วันที่ 11 มีนาคม 2566
เวลา 18:00 น. เป็นต้นไป

Location: Window Gallery and Cafe
ชั้น 2 Studioroom Bangkok สะพานหัวช้าง เลขที่ 338 ซอยธรรมสโรช แขวงสามเสนใน  เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร
Google map: https://goo.gl/maps/wkKJ7B78cBVhC4qD6
Facebook Event: https://fb.me/e/TxemigpJ

...........................................................

"กาดสวนแก้ว… ไม่ได้เป็นเพียงแค่สถานที่ แต่คือความรัก ความผูกพัน ที่จะเป็นตำนานคู่ชาวเชียงใหม่ตลอดไป"

ศูนย์การค้ากาดสวนแก้ว จังหวัดเชียงใหม่ คือจุดนัดพบของคนในพื้นที่และแลนด์มาร์คดึงดูดนักท่องเที่ยวที่เปิดให้บริการมานานกว่า 30 ปี แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ศูนย์การค้าต้องเผชิญกับปัญหามากมาย ทั้งด้านการเงิน การแข่งขันและผลกระทบจากโควิด-19 แม้จะมีความพยายามในการฟื้นฟูมาโดยตลอด แต่ท้ายที่สุดก็ต้องปิดตัวลงเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2565 นักท่องเที่ยวและคนในพื้นที่ต่างพากันไปที่ศูนย์การค้าแห่งนี้เพื่อย้อนรอยอดีตและบอกลาความทรงจำของพวกเขาเป็นครั้งสุดท้าย

"Dear Customer, Ticket Sold are Non-Refundable" นิทรรศการภาพถ่ายของ ‘ศิรวิทย์ คุววัฒนานนท์’ และ ‘ศิริน ม่วงมัน’ ที่ได้เข้าไปสำรวจพื้นที่บริเวณศูนย์การค้ากาดสวนแก้ว ตั้งแต่วันที่ยังเปิดทำการจนถึงวันที่ปิดตัว สิ่งที่ทั้งสองได้ถ่ายทอดผ่านภาพถ่ายไม่ใช่แค่เพียงบรรยากาศและความงดงามในแบบของทั้งสองเท่านั้น แต่ยังเป็นร่องรอยของความทรงจำของผู้คนมากมายที่อยู่ในศูนย์การค้าแห่งนี้ ร้านอาหาร ลานโบวลิ่ง โรงละคร โซนเครื่องเล่น ลานหน้าศูนย์การค้า ไปจนถึง เก้าอี้ตัวเก่า กระเบื้องที่หลุดลอก และรอยแตกบนผนัง

แม้จะเป็นเพียงรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ แต่มันก็ล้วนทำหน้าที่เป็นเสมือนเครื่องเตือนใจถึงช่วงเวลาที่เราอาจหลงลืม กระตุ้นความทรงจำและอารมณ์พาเราย้อนกลับไป ณ เวลาหรือสถานที่แห่งใดแห่งหนึ่ง ทั้งยังช่วยรักษาความทรงจำของเราให้คงอยู่ไว้ และเชื่อมโยงตัวเรากับอดีตไม่ให้ถูกแยกออกจากกัน เพราะไม่เพียงแค่ความตื่นเต้นในการชมภาพยนตร์เรื่องโปรด หรือความสุขในช่วงเวลาแสนพิเศษขณะกำลังถ่ายภาพที่เราสามารถนึกถึงมันได้ แต่เหตุการณ์และบรรยากาศที่เกิดขึ้นระหว่างความรู้สึกเหล่านั้น ก็ได้ย้อนคืนกลับมาด้วยเช่นกัน นิทรรศการนี้คือการจำลองบรรยากาศของโรงภาพยนตร์ที่กำลังฉายอดีตของความรู้สึกและความทรงจำที่ซ่อนอยู่ในภาพถ่าย

เกี่ยวกับศิลปิน
ศิรวิทย์ คุววัฒนานนท์ (1993)
หลังจบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในปี 2016 ศิรวิทย์เริ่มต้นเส้นทางการเป็นติวเตอร์สอนฟิสิกส์ พร้อมๆ กับการเริ่มเป็นช่างภาพ ในยุคสมัยที่การถ่ายภาพแนวสตรีทโฟโต้เฟื่องฟู เขาเป็นหนึ่งในช่างภาพรุ่นใหม่ที่เป็นที่รู้จักในยุคนั้น ผลงานได้รับการจัดแสดงในการแข่งขันระดับนานาชาติหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็น Miami Street Photography Festival และ Street Foto San Francisco นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของเขา - Chéri (2018) เป็นหนึ่งในนิทรรศการของเทศกาล Photo Bangkok Festival 2018, UNI.VERT (2018) และ Rarallel Rays (2022) นิทรรศการเดี่ยวครั้งที่สองและครั้งที่สามเป็นผลงานที่นำเสนอเรื่องแนวคิดมากขึ้น อันเป็นตัวบ่งชี้ว่าเขาค่อยๆ แหวกว่ายออกจากมหาสมุทรสีแดงแห่งการถ่ายภาพแนวสตรีทโฟโต้
www.sirawitkittikorn.com

ศิริน ม่วงมัน (1999)
จบการศึกษาจากสาขาการถ่ายภาพสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ศิรินมีความสนใจด้านการถ่ายภาพสตรีทสตีลไลฟ์ และการถ่ายภาพเชิงแนวคิด ชอบสังเกตร่องรอยที่เกิดจากมนุษย์ในช่วงเวลาหนึ่ง บนพื้นที่ต่างๆ และออกเดินทางสำรวจไปตามพื้นที่ในช่วงเวลาที่เธออาศัยอยู่ แล้วถ่ายทอดความรู้สึกต่อสิ่งที่เห็นออกมาผ่านงานภาพถ่าย เธอมักนำเสนอผลงานบนสื่อที่จับต้องได้ เช่น กระดาษบนหนังสือภาพ ซีน และสื่ออื่นๆ ที่อยู่ในขอบเขตความสนใจ Dream Construction (2021) หนังสือภาพเล่มแรกของเธอที่บอกเล่าเรื่องราวการเปลี่ยนแปลงผ่านร่องรอยที่เกิดขึ้นในศูนย์การค้ากาดสวนแก้วจังหวัดเชียงใหม่ เธอได้รับรางวัลดีเด่นสาขาภาพถ่ายรายการ YOUNG THAI ARTIST AWARD 2021 จากนี้ซีรีส์ Still Light - Still Life (2021) และมีนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของเธอ Still Light – Still Life (II) (2021) ที่ห้องนิทรรศการชั้น 3 โดยมูลนิธิเอสซีจี หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
perthsirin.myportfolio.com

เกี่ยวกับแกลเลอรี
Window Gallery and Cafe
"WHEN I LOOK AT THE PICTURES,
IT'S NOT JUST LIKE LOOKING AT THE FRAMES ON THE WALL.
BUT IT'S LIKE LOOKING OUT OF THE WINDOWS…"

หากมีใครบอกว่าศิลปะนั้นเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต แกลเลอรีที่ได้ชื่อว่าเป็นสื่อกลางในการเชื่อมโยงศิลปะกับโลกภายนอกก็ควรจะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตด้วยเช่นกัน Window Gallery เกิดขึ้นด้วยความเรียบง่ายและความกลมกลืนไปกับชีวิต ก่อตั้งเมื่อเดือนกันยายนปี 2561 โดย ‘กึกก้อง ถิรธำรงเกียรติ’ (สถาปนิก-ช่างภาพ) และ ‘วสุธรา นาราคาม’ (พนักงานบริษัท) ที่รักในภาพถ่ายและงานศิลปะ กับความต้องการที่อยากให้แกลเลอรีเป็นสื่อกลางในการจัดแสดงและเผยแพร่ภาพถ่ายศิลปะสำหรับทั้งผู้ที่สนใจชื่นชมผลงานและผู้ที่อยากนำผลงานไปใช้ประดับตกแต่งตามสถานที่ต่างๆ

...........................................................

Window Gallery and Cafe
2nd Floor (studioroom bangkok) 388 Soi Thammasarot,
Samsen Nai, Phaya Thai, Bangkok 10400
Tel: 089-210-1882
Opening hours from 12.00 - 7.00 PM from Tuesday - Sunday.

การเดินทาง
จากหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) เดินข้ามสะพานหัวช้างมา ลงสะพานแล้วเลี้ยวซ้ายที่ซอยธรรมสโรช เข้าซอยมาสถานที่อยู่ทางด้านซ้ายมือ
จาก BTS ราชเทวี ทางออก 1 เดินเข้าด้านขวาของสะพาน เลี้ยวเข้าซอยธรรมสโรช

Contact
windowgalleryandcafe@gmail.com
www.facebook.com/windowgalleryandcafe

ข่าวประชาสัมพันธ์ : คุณฐิตพัฒน์ ฉิมประเสริฐ

Exhibition date: 
11 Mar 2023 - 12:20 to 9 Apr 2023 - 19:00