^ Back to Top

นิทรรศการ "Dance of Death"

นิทรรศการ "Dance of Death"

นิทรรศการ "Dance of Death" ผลงานโดย ชนิดา วรพิทักษ์ (Chanida Voraphitak) หรือ Cuscus the Cuckoos จัดแสดงระหว่างวันที่ 26 พฤศจิกายน 2565 2022 - 4 มกราคม 2566 ณ RCB Galleria 4 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก : River City Bangkok

26 พ.ย. 2022—4 ม.ค. 2023
Dance of Death

เทรนดี้ แกลเลอรี่ และริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ชวนมาผจญภัยในโลกของ Cuscus the Cuckoos ศิลปินสร้างสรรค์งานสุดแฟนตาซีอัศจรรย์ใจ ในนิทรรศการแรกของเธอ “Dance of Death” เปิดมิติแห่งความตายตามจินตนาการอันฉูดฉาดไร้ความเศร้าหมอง อันที่จริงแล้วเธอกลัวการจากโลกใบนี้ไปเป็นอย่างมาก แต่เมื่อมาลองตกตะกอนกับตัวเองก็ได้ข้อสรุปว่า มันไม่ใช่เรื่องน่ากลัว เราทุกคนสามารถถอดฟิลเตอร์ขาวดำออกแล้วมองมันอย่างมีสีสันได้ เธอจึงสร้างคาแรคเตอร์มากระโดดโลดเต้นในมิติสมมตินี้เพื่อคอยนำทางและนำพาความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้คนในนิทรรศการ โดยแต่ละตัวก็จะแทนห้วงอารมณ์ ณ ขณะหนึ่งใดของชีวิตมนุษย์ เจ้าคาแรคเตอร์รูปลักษณ์แปลกตาเหล่านี้ส่วนหนึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากสัตว์เลี้ยงของเธอผนวกกับมวลความรู้สึกภายในวิวัฒนาการร่วมกับทฤษฎีกายวิภาคออกมาเป็นลักษณะสุดเจ๋ง (Exotic Species) งานนี้ก็เปรียบเสมือนพื้นที่ให้คนเข้ามาสำรวจจิตใต้สำนึกของศิลปินในเรื่องที่ดูเหมือนจะน่ากลัวแม้ว่าทุกอย่างจะเป็นแค่เรื่องสมมติเท่านั้น ไม่มีประโยชน์ที่จะไปหดหู่ ลุกขึ้นมาเต้นแล้วสนุกกับมันดีกว่า

นิทรรศการของเธอนอกจากจะลุ่มลึกในแนวคิด ยังล้ำเลิศในแง่ของการผสมผสานงานศิลปะจิตรกรรมกับศิลปะดิจิทัลได้อย่างน่าทึ่ง ด้วยฝีมือการวาดที่ฉีกทุกกฎเกณฑ์อันผ่านกระบวนการคิดอย่างนับครั้งไม่ถ้วนออกมาเป็นผลงานที่ให้อารมณ์หลากหลาย สมดุลยภาพในเรื่องของสีและองค์ประกอบนั้นผ่านการฝึกฝนบวกกับประสบการณ์ในวงการศิลปะมาอย่างโชกโชน ทำให้เธอผุดไอเดียการสร้างโลกเสมือนในเกมการจำลอง (Simulation Game) เพื่อให้สารที่ต้องการส่งนั้นมีความชัดเจนเข้าถึงง่ายมากขึ้น ในงานนี้คุณจะได้มาเดินเล่นเต้นรำไปพร้อมกับเหล่าสรรพสัตว์ทั้งหลายท่ามกลางบรรยากาศสมมติที่สุดแสนจะเหมือนจริง แล้วเรื่องมืดมัวจะกลายเป็นสว่างสดใสกว่าที่คิด

สถานที่: RCB Galleria 4
เข้าชมฟรี

Exhibition date: 
26 Nov 2022 - 10:00 to 4 Jan 2023 - 20:00