^ Back to Top

นิทรรศการ "Unnecessary Drama"

นิทรรศการ "Unnecessary Drama"

นิทรรศการ "Unnecessary Drama" ผลงานโดย วันทยา ธิติไพศาล (Wantaya Thitipaisal) จัดแสดงระหว่างวันที่ 11 - 31 สิงหาคม 2565 ณ RCB Photographers’ Gallery 2 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก : River City Bangkok

11—31 ส.ค. 2022
Unnecessary Drama
นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกโดยศิลปินไทย อาร์ม วันทยา ธิติไพศาล

นิทรรศการนี้นำเสนอโดยคิวเรเตอร์หลุยส์ ซัพเพิล (Louis Supple) ซึ่งจัดแสดงคอลเลคชั่นผลงานของศิลปินที่ได้ใช้เวลาสร้างสรรค์กว่า 2 ปี โดยผลงานทั้งหมดแสดงให้เห็นถึงมุมมองที่ วันทยา มีต่อบทสนทนาและเหตุการณ์ในชีวิตประจำวัน เขาบอกว่าตัวเองเป็นแค่ ‘เพื่อนของตัวเอก’ ที่ไปอยู่ในเหตุการณ์ต่างๆ โดยตัวเขามักจะเป็นผู้สังเกตการณ์ ระหว่างบทสนทนาเขามักจะพยายามเล่นบทเป็นผู้ฟังที่ดีและไม่ค่อยแสดงความคิดเห็นมากนัก เขาบอกว่า “สำหรับผม ไม่ว่าผมจะบ่น จะวิจารณ์ หรือเข้าไปมีส่วนร่วมในเหตุการณ์ไหนๆ มันก็ไม่เคยสร้างความเปลี่ยนแปลงอะไร”

เขาเลือกที่จะสื่อสารความคิดเห็นของเขาออกมาผ่านทางภาพวาด โดยผู้ชมจะได้เห็นการตีความและมุมมองของศิลปินที่ถูกกลั่นกรองออกมา

แม้งานของวันทยาจะเน้นไปที่การตีความปฏิสัมพันธ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสังคม แต่ผลงานของเขาก็ยังสื่อถึงความอ่อนไหวและความเข้าอกเข้าใจ เขากล่าวว่า “ท่ามกลางดราม่าต่างๆ ที่เกิดขึ้น ผมมักมองหาด้านที่ตลกของมัน ผมมักจะแซว ล้อเลียนคนอื่นๆ รวมไปถึงตัวผมเองด้วย เพื่อทำให้ตัวผมใจเย็นลง” ส่วนที่สนุกสนานนี้ถ่ายทอดในรูปแบบตัดทอนที่ดูง่ายคล้ายการ์ตูน เขาบอกเล่าเรื่องราวธรรมดาๆ ที่พบเจอได้ทุกวันไปจนถึงประเด็นปัญหาทางสังคมและการเมือง

ผลงานของวันทยา แต่งแต้มไปด้วยสีสันสดใสของสีชมพูกุหลาบ, สีเหลืองทอง และสีฟ้าเข้ม ซึ่งแสดงถึงอารมณ์และการรับรู้ที่เขาได้เจอจากสถานการณ์ต่างๆทั้งจากอดีตและปัจจุบัน

องค์ประกอบภาพที่เป็นเอกลักษณ์ถูกนำเสนออย่างกระชับและชัดเจน นอกจากนี้ สิ่งที่ปรากฏอยู่ในผลงานของเขามาโดยตลอดคือ ‘ความขัดแย้ง’ แต่หากสังเกตอย่างถี่ถ้วนแล้ว จะพบว่าผลงานของเขาได้ประกอบสร้างจากเรื่องราวอันซับซ้อนอย่างพิถีพิถันภายใต้รูปทรงอันเรียบง่าย

ผลงานส่วนใหญ่ของวันทยาไม่อาจบ่งบอกได้ว่าเป็นงานรูปลักษณ์หรืองานนามธรรม โดยเขาจะสร้างเรื่องราวโดยใช้อวัยวะส่วนต่างๆ ในการเล่าเรื่อง ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้มือเป็นตัวละครหลัก ภายใต้ความคลุมเครือนี้ เขาเปิดกว้างให้ผู้ชมตีความหมายของแต่ละภาพด้วยตัวเอง

ภาพของวันทยาเป็นเวอร์ชันที่ตัดทอนมาจากสถานการณ์ที่เขาพบเจอ เขาจงใจไม่นำเสนอสีหน้าของตัวละคร เพราะมันมักจะสร้างอารมณ์และความดราม่าที่เกินจำเป็น นอกจากนั้นเป้าหมายในการสร้างผลงานในแนวทางนี้ เพื่อแสดงสิ่งที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นภาพด้านเดียวของเหตุการณ์ให้กลายเป็นฉากของการกระทำที่คลุมเครือ จนทำให้ผู้ชมตั้งคำถามกับสิ่งที่เคยรับรู้

เกี่ยวกับศิลปิน
อาร์ม วันทยา ธิติไพศาล เกิดปี 2527 ที่จังหวัดนนทบุรี ประเทศไทย เขาเป็นศิลปินที่เรียนรู้การวาดภาพด้วยตัวเอง หลังจากจบการศึกษาจาก Raffles Design College สาขาออกแบบผลิตภัณฑ์ ในปี 2549 เขาได้ศึกษาต่อทางด้านมัลติมีเดียที่ RMIT University เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย

ในปี 2561 วันทยาได้ผันตัวจากการทำงานด้านโฆษณา มามุ่งเน้นการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะอย่างจริงจัง วันทยาสร้างผลงานหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นงานจิตรกรรม, งานเซรามิก และภาพเคลื่อนไหว โดยงานของเขาจะมุ่งเน้นไปที่การสำรวจประเด็นของบทสนทนาและการผสมผสาน ซึ่งถูกเล่าผ่านเหตุการณ์ในชีวิตประจำวันจนถึงปัญหาด้านสังคมและการเมืองอันซับซ้อน ซึ่งสะท้อนให้เห็นมุมมองที่เขามีต่อสถานการณ์ต่างๆ ปัจจุบันวันทยาทำงานอยู่ที่สตูดิโอของเขาที่กรุงเทพฯ และในตลอดระยะเวลาสองปีของโรคระบาด เขาได้สร้างสรรค์ผลงานซีรีส์ชุดล่าสุดที่มีชื่อว่า ‘Unnecessary Drama

Venue: ห้อง RCB Photographers’ Gallery 2 ชั้น 2

เข้าชมฟรี

Exhibition date: 
11 Aug 2022 - 11:00 to 31 Aug 2022 - 20:00