^ Back to Top

นิทรรศการ "Beyond Tigers: The Journey of the Tiger in You"

นิทรรศการ "Beyond Tigers: The Journey of the Tiger in You"

นิทรรศการ "Beyond Tigers: The Journey of the Tiger in You" ผลงานโดย ธนา โพธิ์ทอง (Thana Phothong) จัดแสดงระหว่างวันที่ 21 กรกฎาคม - 7 สิงหาคม 2565 ณ RCB Photographers’ Gallery 1 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก : River City Bangkok

Beyond Tigers: The Journey of the Tiger in You
นิทรรศการเดี่ยวของธนา โพธิ์ทอง ที่จะพาคุณไปสัมผัสการเดินทางของชีวิต และค้นหาความหมายของการเติบโตแต่ละช่วงวัย ซึ่งเต็มไปด้วยเรื่องราวมากมายทั้งความสุข ความเศร้า เปลี่ยวเหงา สนุกสนาน รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ทั้งในชีวิตจริงและในโลกแห่งจินตนาการ โดยถ่ายทอดเรื่องราวผ่านทางตัวละครเสือซึ่งเป็นตัวแทนของพลังอำนาจ ความกล้าหาญ ความสง่างาม และความแข็งแกร่งทั้งภายนอกและภายใน

ธนา โพธิ์ทองได้บอกเล่าเรื่องราวของ 3 ช่วงเวลาสำคัญของมนุษย์ทุกคน ตั้งแต่ช่วงวัยเด็ก วัยรุ่น และวัยผู้ใหญ่ โดยช่วงวัยเด็กนั้นคือช่วงเวลาแห่งความฝันและจินตนาการที่บริสุทธิ์สวยงาม ช่วงวัยรุ่นคือช่วงเวลาที่ขับเคลื่อนด้วยพลังความกล้าหาญอันไร้ซึ่งความกลัว เพื่อไล่ตามความฝัน ความสำเร็จ และความปรารถนาอันยากที่จะคาดเดา สุดท้ายคือช่วงวัยผู้ใหญ่ที่มีสติในการใช้ชีวิตมากขึ้น แต่ต้องแบกรับกับความกดดันจากสังคม ความรับผิดชอบในชีวิต และอารมณ์ที่ซับซ้อน

นิทรรศการในครั้งนี้สะท้อนความเป็นตัวตนของแต่ละบุคคลออกมาให้เห็นผ่าน “เสือ” ที่ศิลปินเชื่อว่ามีอยู่ในตัวของทุกคน เพียงแต่เราอาจจะไม่รู้หรือยังไม่เคยทำความรู้จัก มาพบกับเสือที่อยู่ในตัวคุณเองได้แล้วที่นิทรรศการนี้ แล้วคุณจะได้หลงรักกับ “เสือที่มากกว่าเสือ” ที่กำลังหลับใหลอยู่ในคุณ

เกี่ยวกับศิลปิน
ธนา โพธิ์ทอง (เกิดปี 2521) พักอาศัยอยู่ที่ จังหวัดสมุทรปราการ จบการศึกษา ระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยศิลปากร คณะจิตรกรรมฯ เมื่อ ปี พ.ศ. 2545 ธนาได้ทำงานศิลปะมาอย่างต่อเนื่อง เคยได้รับรางวัลชนะเลิศ การประกวดวาดภาพเหมือนบุคคล ในระดับภาคกลาง ปี พ.ศ.2539 ที่วิทยาลัยเทคนิคราชบุรี ได้ร่วมแสดงศิลปกรรม พู่กันทอง ที่จัดโดยบมจ.ธนาคารกสิกรไทย ปี2542 , ร่วมแสดงศิลปกรรม Nokia Art Award 2000 ปี 2543, ร่วมแสดงศิลปกรรม ป.ต.ท. ครั้งที่ 16 ปี2544 ,ร่วมแสดง ศิลปกรรมบัวหลวง ครั้งที่25 ปี2544 และในปี 2545 ธนา ได้มีงานนิทรรศการแสดงเดี่ยว ครั้งแรก ในชื่อIntuition ที่ร้าน Barbali ถนนพระอาทิตย์ ให้สัมภาษณ์ แนวคิดแรงบันดาลใจของผลงาน ลงสื่อสิ่งพิมพ์สกู๊ปพิเศษของ คมชัดลึก ต่อมาในปี 2562 ธนาได้รับรางวัลชนะเลิศ FengShui Art Award ณ บ้านอาจารย์ฝรั่ง ศิลป์ พีระศรี

เขายังได้รับเชิญให้ร่วมแสดงนิทรรศการกลุ่มอีกมากมาย ในปี 2563-2565 เช่น นิทรรศการ กลุ่ม Take off ปี 2563 ณ บ้านอาจารย์ฝรั่ง ศิลป์ พีระศรี,นิทรรศการกลุ่ม Agaligo ปี 2564 ณ บ้านอาจารย์ฝรั่ง ศิลป์ พีระศรี,นิทรรศการกลุ่ม The Signature @ ICONSIAM 2 ปี 2564 ณ ICONSIAM, นิทรรศการกลุ่ม “คิดถึงเหลือเกิน ปี 2564 ณ หอธรรมพระบารมี ฉะเชิงเทรา ,นิทรรศการกลุ่ม เฉลิมพระเกียรติ ”เทิดไท้ องค์อัครศิลปิน” ปี 2564 ณ Two Pacific Place ,นิทรรศการ THAILAND BIENNALE KORAT ปี2565 และ นิทรรศการ ครบรอบ10ปี Chiang Mai Art Museum ในเดือนมีนาคมปี 2565 ที่ผ่านมา

Exhibition date: 
21 Jul 2022 - 11:00 to 7 Aug 2022 - 20:00