^ Back to Top

นิทรรศการ "Misremembered but not Forgotten"

นิทรรศการ "Misremembered but not Forgotten"

นิทรรศการ "Misremembered but not Forgotten" ผลงานโดย เทรย์ เฮิร์สต์ (Trey Hurst) จัดแสดงระหว่างวันที่ 20 กรกฎาคม - 21 สิงหาคม 2565 ณ ห้อง RCB Galleria 4 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก : River City Bangkok

20 ก.ค.—21 ส.ค. 2022
Misremembered but not Forgotten

Misremembered but not Forgotten เป็นนิทรรศการที่ศิลปินใช้รูปทรงที่คล้ายกับการเคลื่อนไหวของพลังงานลึกลับเหนือธรรมชาติและลวดลายอันลื่นไหล เพื่อสื่อถึงความทรงจำอันบิดเบือนที่เขามีต่อบ้านเกิดที่ทางตอนใต้ของรัฐลุยเซียนา (Southern Louisiana) ภายใต้ธีมกว้างๆ อย่าง “การจดจำ” ศิลปินได้เข้าไปสำรวจการที่คนเราตีตัวออกจากสถานที่ที่เรียกว่า “บ้าน” มาโดยตลอดและหนทางที่คนเราจำกัดเอกลักษณ์เฉพาะตัว นอกจากนั้นผ่านทางงานจิตรกรรมที่ได้แรงบันดาลใจมาจากการออกแบบรูปทรงทางสถาปัตยกรรม (Architectonic) ศิลปินยังตั้งคำถามให้กับทุกคนว่า “ผมสามารถพรรณนาถึงอดีตของผมโดยใช้ภาษาอันหลากหลายของปัจจุบันได้หรือไม่?”

เรื่องราวในอดีตของเขาถูกเล่าผ่านทางซีรีย์ภาพวาดสีน้ำหมึกที่ทำหน้าที่เป็นดั่งสัญลักษณ์ที่สื่อถึงอารมณ์ของเขา การประกอบกันของน้ำหมึกอันหนาแน่นเป็นลวดลายที่สร้างขึ้นจากสถานที่และผู้คนที่เขาพบเจอในช่วงวัยเด็กที่ลุยเซียนา ดอกแมกโนเลียถูกวาดออกมาให้มีลักษณะคดโค้งอย่างเรียบง่าย โดยเส้นโค้งถูกวาดขึ้นด้วยน้ำหมึกสีดำ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการสูญเสียคนรัก ศิลปินยังได้อ้างอิงถึงการแผ่กิ่งก้านของครอบครัว ซึ่งถูกวาดออกมาเป็นกลุ่มก้อนที่สร้างขึ้นจากการเคลื่อนไหวของฝีแปรงอย่างค่อยเป็นค่อยไป จนเชื่อมกันออกมาเป็นลวดลายที่เต็มไปด้วยพลังงานและการเคลื่อนไหว

ผลงานที่ถูกสร้างสรรค์ลงบนผืนผ้าใบเป็นดั่งสื่อกลางที่ศิลปินครุ่นคิดถึงความไม่น่าไว้วางใจของความจำที่ถูกถ่ายทอดออกมาทางการตวัดพู่กันอย่างอิสระ รูปร่างที่มีลักษณะคล้ายกับวิญญาณ และการแผ่ขยายของสีที่แต่งแต้มเป็นเลเยอร์บางๆ ศิลปินได้สร้างรูปทรงเหล่านี้เพื่อสื่อถึงส่วนที่คลุมเคลือในความทรงจำที่เขาเผยออกมาอย่างชัดเจน

ศิลปินเชิญชวนทุกคนมาดำดิ่งลงไปกับผลงานของเขาแลไตร่ตรองถึงความทรงจำของตัวคุณเอง สำรวจความเกี่ยวพันของตัวคุณที่มีต่ออดีต ความน่าเชื่อถือของความทรงจำและการยกย่องอดีตโดยไม่กระทบต่อปัจจุบัน

เกี่ยวกับศิลปิน
เทรย์ เฮิร์สต์ (Trey Hurst ) (เกิดปี 2531) เป็นศิลปินและดีไซน์เนอร์ ผู้เกิดและเติบโตที่เมือง แบตันรูช (Baton Rouge) รัฐลุยเซียนา ปัจจุบันอาศัยอยู่ที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย ผลงานของเขาได้แรงบันดาลใจมาจากรูปแบบของอาคารโดยใช้ฝีแปรงที่เรียบง่ายและทำอย่างซ้ำๆ ส่วนใหญ่ผลงานของเขาประกอบไปด้วยภาพวาดแอบสแตร็คจากน้ำหมึกและภาพวาดสีน้ำบนกระดาษสาแฮนด์เมดและภาพวาดบนผืนผ้าใบ

ศิลปินแบ่งผลงานของเขาออกเป็น 2 ธีมด้วยกัน ได้แก่ ความทรงจำและสถานที่ (Memory and Place) ซึ่งประกอบด้วยรูปทรงอันซับซ้อนเพื่อเชื่อมต่อความทรงจำ อารมณ์และประวัติส่วนตัวของเขา ทั้งหมดนี้แสดงถึงประสบการณ์ของเขาในสถานที่และเวลาที่ถูกกำหนดขึ้น และ ส่วนประกอบและกระบวนการ (Material and Process) ซึ่งประกอบด้วยรูปทรงอันเรียบง่ายและองค์ประกอบที่สร้างขึ้นจากการวาดลวดลายอย่างซ้ำไปซ้ำมาและการสะบัดพู่กันอย่างพลิ้วไหว

เทรย์ได้แรงบันดาลใจมากจากรูปทรงที่ถูกสร้างขึ้นและถูกทำใหม่อย่างต่อเนื่องในสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้างของเรา
ลายเส้นและเส้นกริดของสิ่งก่อสร้างในเมืองและการที่สิ่งก่อสร้างมีปฏิสัมพันธ์กับธรรมชาติส่งผลต่อแนวทางการวาดและสร้างสรรค์ผลงานของเขา

นอกจากนั้นผลงานของเขายังได้รับอิทธิพลมาจากประวัติศาสตร์และรูปทรงดั้งเดิมในการออกแบบสิ่งทอ กล่าวได้ว่าลวดลายที่เกิดจากการทักถอ การพิมพ์ และการย้อมสีบนสิ่งทอและพรมเป็นดั่งวิธีการในการเล่าเรื่องและการบ่งบอกเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม
หลังจากจบการศึกษาปริญญาตรี จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ที่ Illinois Institute of Technology ในปี 2011 เทรย์ศึกษาต่อปริญญาโท สาขาวิชาทัศนศิลป์ที่ California College of the Arts และจบการศึกษาในปี 2013

เขาได้ประกอบอาชีพเป็นนักออกแบบที่บริษัท Innovation Consultancy และ Tech Company ก่อนที่จะมาทำงานศิลปะอย่างจริงจัง เขาได้จัดนิทรรศการเดี่ยว 2 ครั้งที่ประเทศไทยซึ่งได้ผลตอบรับเป็นอย่างดีและได้ขายผลงานให้กับนักสะสมจากนานาชาติ

Venue: ห้อง RCB Galleria 4 ชั้น 2

เข้าชมฟรี

*ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก เปิดทำการตามปกติตั้งแต่ 11.00 น. – 20.00 น. พร้อมมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยมีการจำกัดผู้เข้าชมในห้องชมนิทรรศการ

Artist: 
Exhibition date: 
20 Jul 2022 - 11:00 to 21 Aug 2022 - 20:00