^ Back to Top

นิทรรศการ "Less is OK"

นิทรรศการ "Less is OK"

นิทรรศการ "Less is OK" ผลงานโดย ชวลิต เสริมปรุงสุข (Chavalit Soemprungsuk) จัดแสดงระหว่างวันที่ 12 มีนาคม - 7 เมษายน 2565 ณ ห้อง RCB Galleria 1 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก : River City Bangkok

12 มี.ค.—27 เม.ย. 2022
Less is OK
นิทรรศการไฮไลท์แห่งปีที่จะพาไปสัมผัสกับศิลปินไทยผู้เป็นที่ยอมรับในต่างประเทศอย่าง อ.ชวลิต เสริมปรุงสุข ในแง่มุมพิเศษที่หลายคนอาจไม่ทราบมาก่อน

ศิลปินที่สร้างสรรค์ผลงานที่เฉียบขาดแต่เรียบง่าย เห็นการจบและสมบูรณ์ ในความเรียบง่ายนั้น ชีวิตของเขาจะเป็นอย่างไร ในนิทรรศการ Less is OK ที่นำเสนอผลงานของศิลปินผู้ล่วงลับ ชวลิต เสริมปรุงสุข

นิทรรศการที่นอกจากจะนำเสนอผลงานที่ผ่านมาของศิลปิน ยังพาผู้ชมก้าวไปสู่ชีวิตอันน่าสนใจของศิลปินในแง่มุมต่าง ๆ

ตั้งแต่การทุ่มเททั้งชีวิตให้กับงานศิลปะ พลังอันเหลือเฟือ การเปิดกว้างกับสิ่งใหม่ ๆ และยังแนะแนวทางให้แก่ศิลปินรุ่นหลัง จนถึงแง่มุมส่วนตัวที่หลายคนอาจจะไม่เคยสัมผัส ไม่ว่าจะเป็นด้านความรัก ความสัมพันธ์  การแต่งตัวที่ไม่เหมือนใคร อารมณ์ขัน ความทะเล้น ความกวน ความตรง ที่มาพร้อมกับความคิดและฝีปากที่จัดจ้าน ไม่เสแสร้ง ทุกอย่างนี้ประกอบกันเป็นเสน่ห์และอุปนิสัยของศิลปิน ที่ทุกคนที่ได้สัมผัส ต่างก็หลงรัก และเราหวังว่าหลายคนที่ไม่ได้มีโอกาสรู้จักตัวจริงของชวลิต จะสามารถสัมผัสตัวตนของเขาได้ จากนิทรรศการนี้

ผลงานศิลปะและอื่น ๆ ที่นำมาจัดแสดงในครั้งนี้ สะท้อนชีวิตของชวลิตตั้งแต่เด็ก จนถึงช่วงเวลาสุดท้าย รวมทั้งสิ่งที่ศิลปินได้ทิ้งไว้ให้พวกเรา  ชวลิต เสริมปรุงสุข ใช้ชีวิตของเขา ทำทุกอย่างให้เต็มที่ โดยไม่ต้องมาเสียใจทีหลัง เพื่อผลิตงานศิลปะที่เรียบง่ายบริสุทธิ์  เส้นสาย รูปทรง และสี ล้วนออกมาจากจิตใจ ความคิด ความรู้สึก ความพอใจ เพราะสำหรับชวลิต ทั้งชีวิตและผลงานของเขา ไม่ใช่คำว่า less is more แต่เป็น less is OK

เกี่ยวกับศิลปิน
ชวลิต เสริมปรุงสุข (2482-2563)

ชวลิต เสริมปรุงสุข เป็นศิลปินทางด้านทัศนศิลป์ ที่อาศัยอยู่ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ และประเทศไทย เขาเริ่มเรียนพื้นฐานทางศิลปะที่วชิราวุธวิทยาลัย ก่อนที่จะไปต่อที่วิทยาลัยช่างศิลปะ ก่อนที่จะจบการศึกษาในระดับอุดมศึกษาที่คณะจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ในปี พ.ศ. 2505 นอกจากจะเป็นศิษย์ในยุคสุดท้ายที่มีโอกาสได้เรียนกับอาจารย์ศิลป์ พีระศรี ชวลิตยังได้ฝึกฝนทักษะเชิงศิลปะกับปรมาจารย์ของวงการศิลปะในประเทศไทยอีกหลายท่าน ไม่ว่าจะเป็น อาจารย์ไพฑูรย์ เมืองสมบูรณ์ อาจารย์เฟื้อ หริพิทักษ์ อาจารย์สนั่น ศิลากร อาจารย์เขียน ยิ้มศิริ และ อาจารย์ทวี นันทขว้าง เป็นต้น

เมื่อจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยศิลปากร ชวลิตได้รับทุนโดยกระทรวงวัฒนธรรม ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นคนไทยคนแรกที่ได้ไปศึกษาต่อ ณ Rijksakademie van Beeldende Kunsten กรุงอัมสเตอร์ดัม เนื่องจากไม่พอใจในแนวทางการสอน ชวลิตได้ออกจากสถาบันมาเริ่มทำงานด้วยตนเองในฐานะศิลปินอาชีพ ด้วยความทุ่มเท มุ่งมั่น และแนวทางการทำงานที่ชัดเจน ทำให้เขาได้รับเลือกเป็นหนึ่งในศิลปินของรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ พร้อมทุนอุปถัมภ์ ซึ่งถือเป็นศิลปินไทยคนแรกและคนเดียว ส่งผลให้ชวลิตสามารถเป็นศิลปินได้อย่างเต็มตัว

การสร้างสรรค์ผลงานของศิลปินผู้นี้มีพัฒนาการมาอย่างต่อเนื่อง โดยเริ่มต้นขึ้นจากการเขียนรูปเหมือนและผลิตงานศิลปะในรูปแบบสัจนิยม ก่อนที่จะคลี่คลายแนวทางการสร้างสรรค์ผลงานมาสู่งานแบบนามธรรม ผ่านรูปทรงเรขาคณิต สีสันในโทนต่างๆ ตลอดจนการใช้เส้นสายในรูปแบบต่างๆ มารังสรรค์จนได้ผลงานจิตรกรรม ประติมากรรม ภาพพิมพ์ งานวาดเส้น และสื่อผสม

ในนิทรรศการแสดงเดี่ยวของชวลิต ‘In Amsterdam with Chavalit Soemprungsuk’ ที่จัดขึ้นในปี 2556 ณ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนินนั้น เขาได้มอบทรัพย์สินกว่า 4,000 ชิ้น ให้แก่รัฐบาลไทย ประกอบไปด้วยผลงานศิลปะ หนังสือ เฟอร์นิเจอร์ ของใช้ส่วนตัว และโครงสร้างอพาร์ทเมนต์ของเขาที่อัมสเตอร์ดัม โดยมีเงื่อนไขว่าสาธารณชนจะต้องสามารถเข้าถึงทรัพย์สินของเขาได้ทั้งหมด เพื่อเป็นประโยชน์ต่อศิลปินไทยรุ่นหลัง

หลังจากทำงานในฐานะศิลปินอาชีพมากว่า 50 ปี และได้รับการยอมรับทั้งในและต่างประเทศ ในปี 2557 ชวลิตได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) จากสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ

ในช่วง 10 ปีหลัง ชวลิตได้เปลี่ยนแนวการทำงานจากการทำชิ้นงานจริง ไปสู่การทำงานรูปแบบดิจิตอลบนคอมพิวเตอร์ นำเสนอผ่าน social media และภายหลังได้ทดลองสร้างงานพิมพ์อิงค์เจ็ทแบบมีเพียงชิ้นเดียว ซึ่งผลงานชุดนี้เพิ่งได้นำมาจัดแสดงในนิทรรศการ ‘80+ Art Festival Thailand’ เพื่อเฉลิมฉลองช่วงเวลาครบรอบอายุปีที่ 80 ของชวลิต เสริมปรุงสุข เมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายน 2562 – มีนาคม 2563 ที่จัดขึ้นในหลายพื้นที่ ซึ่งถือเป็นงานแสดงสุดท้ายในชีวิตของศิลปิน เขาได้เสียชีวิตลงในเดือนเมษายน 2563 ระหว่างที่เตรียมงานแสดงที่ MOCA Bangkok ซึ่งงานก็ยังคงดำเนินการจัดแสดงหลังจากนั้น

ชวลิต เสริมปรุงสุข ถือได้ว่าเป็นศิลปินที่โดดเด่นในด้าน abstract art และ non-objective art และ เป็นศิลปินคนสำคัญของศิลปะสมัยใหม่ของไทย

Venue: ห้อง RCB Galleria 1 ชั้น 2

เข้าชมฟรี

*ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก เปิดทำการตามปกติตั้งแต่ 11.00 น. – 20.00 น. พร้อมมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยมีการจำกัดผู้เข้าชมในห้องชมนิทรรศการ

Exhibition date: 
12 Mar 2022 - 11:00 to 7 Apr 2022 - 20:00