^ Back to Top

นิทรรศการศิลปะ "Midnight Call"

นิทรรศการศิลปะ "Midnight Call"

นิทรรศการศิลปะ "Midnight Call" ผลงานโดย ปริญญา ศิริสินสุข (Parinya Sirisinsuk) จัดแสดงระหว่างวันที่ 27 พฤศจิกายน 2564 - 2 มกราคม 2565 ณ RCB Galleria 3 ชั้น 2 ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ : River City

27 พ.ย. 2021—2 ม.ค. 2022
Midnight Call

นิทรรศการศิลปะเต็มรูปแบบครั้งแรกของ Benzilla

เรียกได้ว่าเป็นศิลปินเบอร์ท็อปของวงการสตรีท อาร์ต ในบ้านเราเลยก็ว่าได้ สำหรับ Benzilla –  ปริญญา ศิริสินสุข ผู้เป็นเจ้าของคาแรคเตอร์ LOOOK มนุษย์ต่างดาวสามตาที่ฮิตไปทั่วบ้านทั่วเมือง ล่าสุดนี้ เขาก็ตั้งใจสร้างสรรค์นิทรรศการศิลปะเต็มรูปแบบครั้งแรกโดยเป็นความร่วมมือระหว่าง ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อกและ Trendy Gallery นอกจากนี้นี่ยังเป็นการแสดงนิทรรศการครั้งล่าสุดหลังจากที่ห่างหายไปนานถึง 7 ปี ซึ่งรับรองว่างานนี้ เขาจัดหนัก จัดเต็มแบบไม่มีกั๊กแน่นอน

นิทรรศการครั้งนี้มีชื่อว่า Midnight Call เป็นการอุปมาอุปมัยถึง ช่วงเวลาเที่ยงคืน อันเป็นช่วงดึกสงัดที่ศิลปินทำงานอยู่เงียบๆ คนเดียว ต้องเผชิญหน้ากับความกังวลกับสิ่งต่างๆ ที่อยู่ภายในจิตใจ อีกทั้งผลงานในนิทรรศการครั้งนี้ ล้วนถูกสร้างสรรค์ขึ้นในช่วงโควิด ที่ทุกคนต้อง Work From Home ทำให้ Benzilla ได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง ทบทวนสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต จนตกผลึกความคิดดีๆ หลายอย่าง และเกิดเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เขาอยากกลับมาแสดงนิทรรศการเดี่ยวอีกครั้ง หลังจากห่างหายไปนานถึง 7 ปี

Benzilla ได้ใช้จิตวิญญาณในการถ่ายทอดตัวตน  ความคิดที่ตกผลึก ตลอดจนรวบรวมไอเดียใหม่ๆ มาใช้ในการสร้างสรรค์ผลงานในนิทรรศการครั้งนี้ โดยเล่าผ่านคาแรคเตอร์ประจำตัว คือ LOOOK ซึ่งจะมีทั้งผลงานจิตรกรรม ประติมากรรม และสเก็ตบอร์ด ในส่วนของจิตรกรรมนั้น Benzilla ได้เลือกใช้เทคนิคสื่อผสมที่เขาถนัด เช่น การพ่นสเปรย์บนไม้เพื่อตอกย้ำ

ความเป็นสตรีทอาร์ต การเพ้นท์ด้วยสีอะคริลิคในพาเลตต์สีเฉพาะตัว หรืออาจเรียกได้ว่าเป็นเฉดสีสไตล์ Benzilla ซึ่งเขาได้สั่งทำสีพิเศษจากโรงงานผลิตสีในนิวยอร์คมาใช้ในการสร้างผลงานชุดนี้โดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังมีการใช้เทคนิคฉลุลาย (Stencil) เข้ามาผสมผสาน ตลอดจนมีการพัฒนาการจัดองค์ประกอบ การใช้สีสันที่จัดจ้านซับซ้อนมากขึ้น

สิ่งที่พิเศษสุดสำหรับนิทรรศการนี้คือ Benzilla ได้เปิดตัวภาพที่ใช้เทคนิคใหม่ล่าสุดที่เขาคิดค้นขึ้นและไม่เคยจัดแสดงที่ไหนมาก่อน คือเทคนิคไดคัทบนผืนผ้าใบ  ซึ่งผู้ชมจะได้ชมที่นิทรรศนี้เป็นครั้งแรก โดยงานทุกชิ้น  Benzilla ได้พิถีพิถันในทุกๆรายละเอียดและผลิตขึ้นในจำนวนจำกัด ให้แฟนๆ ตัวจริงของเขาได้สะสมกัน

นอกจากสีสันและเทคนิคอันโดดเด่นแล้ว งานของ Benzilla ยังแฝงไปด้วยควาหมายอันลุ่มลึกที่เขามีต่อโลกใบนี้ เช่น ในงานจิตรกรรมและประติมากรรม คาแรคเตอร์ LOOOK ได้ถือลูกแก้วซึ่งสื่อถึงภาวะจิตของมนุษย์ที่มีทั้งสว่างไสวและเสื่อมถอย  งานเพ้นท์บนสเก็ตบอร์ดที่สื่อถึงช่วงเวลาเช้า กลางวัน เย็น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทุกชีวิต

Benzilla ชวนให้ผู้ชมมาสำรวจจิตใจ เวลา รวมทั้งอดีต ปัจจุบัน และอนาคตของตนเอง เช่นเดียวกับที่เขาทำเมื่อสร้างงานชุด ‘Midnight Call

เกี่ยวกับศิลปิน

เบนซิลล่า (Benzilla) หรือที่รู้จักในชื่อ ปริญญา ศิริสินสุข เกิดที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย งานศิลปะของเขาได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมป๊อบ, ดนตรี, วัฒนธรรมสตรีท, ของเล่น และ หนังไซไฟ เบนซิลล่าบอกเล่าแนวคิดของเขาผ่านตัวละครสามตา ‘LOOOK’ ซึ่งเป็นมนุษย์ต่างดาว ไม่ทราบที่มาที่ไป แต่มาอาศัยอยู่บนมนุษ์โลกเพื่อสำรวจความบ้าคลั่งของดาวเคราะห์ดวงนี้

ผลงานของเขาผสมผสานการวาดภาพ การพ่นสี และศิลปะภาพพิมพ์เพื่อสร้างงานศิลปะที่โดดเด่น ไม่ซ้ำแบบใคร ในช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมาเบนซิลลาได้ร่วมงานกับแบรนด์ระดับโลก อาทิ Adidas, Levi’s, Samsung, McDonald’s, Disney, Lacoste, Four Seasons Hotel, MCM, Johnnie Walker, HP และ Hario

Venue: RCB Galleria 3 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

เข้าชมฟรี

*ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก เปิดทำการตามปกติตั้งแต่ 11.00 น. – 20.00 น. พร้อมมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยมีการจำกัดผู้เข้าชมในห้องชมนิทรรศการ

Exhibition date: 
27 Nov 2021 - 11:00 to 2 Jan 2022 - 20:00