^ Back to Top

นิทรรศการภาพถ่าย "Vanishing Bangkok: The Changing Face of the City"

นิทรรศการภาพถ่าย "Vanishing Bangkok: The Changing Face of the City"

นิทรรศการภาพถ่าย "Vanishing Bangkok: The Changing Face of the City" ผลงานโดย เบ็น เดวีส (Ben Davies) จัดแสดงระหว่างวันที่ 13 มีนาคม - 30 เมษายน 2563 ณ RCB Photographers' Gallery ชั้น 2 ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ : River City

ในนิทรรศการภาพถ่ายนี้ เบ็น เดวีส ช่างภาพ และนักเขียนชาวอังกฤษ จะแสดงให้เราเห็นถึงส่วนที่สวยงามแต่เปราะบางที่ถูกซ่อนอยู่ของกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงที่วุ่นวายของไทย เดวีสได้ใช้เวลาห้าปีที่ผ่านมาเก็บภาพความสวยงาม และมรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่าของเมืองผ่านกล้องฟิล์ม Linhof ของเขาก่อนที่มันจะหายไปตลอดกาลใต้กระแสธารของการพัฒนาเมือง เขาเก็บภาพเริ่มจากศุลกสถานริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่สร้างขึ้นราวปี พ.ศ.2423 ย่านเมืองเก่าสุรวงศ์ และเจริญกรุง จนไปถึงตรอกซอกซอยในเยาวราช

สำหรับเดวีส ผู้อาศัยอยู่ในประเทศไทยมาเกือบ 20 ปี โปรเจคนี้เป็นโอกาสอันดีที่จะแนะนำสถานที่ลับเหล่านั้นให้กับผู้คน “ผมอยากเผยให้ผู้คนเห็นถึงอีกมุมหนึ่งของเมืองที่พวกเขาอาจจะไม่รู้จักมาก่อน” “ผมอยากบันทึกมนตร์เสน่ห์ที่งดงามของเมืองกรุงเทพฯ ในแง่มุมเก่าๆ ไว้ก่อนที่มันจะหายไปตลอดกาล” เดวีสกล่าว

นิทรรศการนี้ได้รับการสนับสนุนจาก Abercrombie & Kent Southeast Asia บริษัทชั้นนำในด้านการท่องเที่ยวระดับลักซ์ชัวรี่ “การมอบประสบการณ์ด้านการท่องเที่ยวนั้นเกี่ยวกับการนำเสนอภาพที่สมบูรณ์แบบของแต่ละจุดหมายปลายทาง นับเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องเน้นย้ำรากเหง้าอันเก่าแก่และขนบของสถานที่ที่เราเดินทางท่องเที่ยว และต้องมอบสิ่งใหม่และน่าตื่นเต้นควบคู่ไปด้วย” ทิม คุก (Tim Cook) ผู้ดำรงตำแหน่ง Thailand Country Manager กล่าว “การนำเสนอเรื่องราวของชุมชนและความจริงแท้ดั้งเดิมที่ต้องเผชิญกับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องนั้นถือเป็นความท้าทาย ดังนั้นเรารู้สึกยินดีที่เป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็คต์นี้ที่นำเสนอและให้คุณค่ากับความสำคัญในอดีต”

นอกจากกรุงเทพฯ แล้วดาวีสยังถ่ายภาพและเขียนหนังสือที่มีชื่อเสียงหลายเล่มที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมที่สูญหายไปในเอเชียเมืองอื่น ได้แก่ ‘Laos: A Journey Beyond the Mekong’ เขาเป็นผู้เขียนหนังสือ “Black Market – Inside the Endangered Species Trade in Asia’ ที่บันทึกเรื่องราวการซื้อขายสัตว์ป่าทั่วโลกซึ่งมีมูลค่านับพันล้านดอลล่าร์ หนังสือเล่มนี้ได้รับการเสนอชื่อโดย CNN ให้เป็นหนึ่งในหนังสือที่สำคัญที่สุดในด้านสิ่งแวดล้อม

ภาพถ่ายของเดวีสจัดแสดงที่กรุงเทพ เวียงจันทน์ และหลวงพระบาง ผลงานของเขาได้รับการตีพิมพ์ในสื่อสิ่งพิมพ์ที่สำคัญต่างๆ มากมายรวมถึงสื่ออย่าง National Geographic, The Daily Telegraph, The Irish Times, Vogue และ Time Magazine นอกจากนี้เขาเป็นช่างภาพให้กับ Getty Images อีกด้วย

รายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายหนังสือและภาพถ่ายจะนำไปมอบให้กับมูลนิธิสันติสุข มูลนิธิเด็กอ่อนในสลัมในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

นิทรรศการเปิดให้ชมฟรี ตั้งแต่วันที่ 13 มีนาคม ถึง 30 เมษายน ที่ RCB Photographers' Gallery ชั้น 2

Artist: 
Exhibition date: 
13 Mar 2020 - 11:00 to 30 Apr 2020 - 20:00