^ Back to Top

นิทรรศการ "YESTERTODAYMORROW"

นิทรรศการ "YESTERTODAYMORROW"

นิทรรศการ "YESTERTODAYMORROW" ผลงานโดย กันตภณ เมธีกุล (Kantapon Metheekul) จัดแสดงระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน 2562 - 9 มกราคม 2653 ณ RCB Galleria ชั้น 2 ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ : River City

YESTERTODAYMORROW

กันตภณ เมธีกุล หรือที่รู้จักกันในนาม Gongkan เป็นศิลปินมากความสามารถ เป็นที่รู้จักทั้งในกรุงเทพและที่นิวยอร์ค เอกลักษณ์ในผลงานของเขาสะท้อนผ่านงานศิลปะที่ชื่อว่า “Teleport Art” ที่มีความหมายลึกซึ้งและเปิดไปสู่มิติใหม่ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก จึงจัดแสดงนิทรรศการล่าสุดของเขาภายใต้ชื่อ “YESTERTODAYMORROW” ที่ Contemporary Art Space ชั้น 2 ภายในนิทรรศการแบ่งเป็น 3 ห้อง คือ Timeless Room, Dining Room และ Insomnia ซึ่งเปรียบเสมือนไดอารี่ส่วนตัวของศิลปินคนนี้ที่จัดแสดงในบรรยากาศร่วมสมัย เปิดให้ชมฟรีตั้งแต่ 21 พ.ย. – 9 ม.ค. ที่ RCB Galleria ชั้น 2

เกี่ยวกับศิลปิน
ก้องกาน ศิลปนแนว POP ART เขาเริ่มสร้างงานศิลปะอยางจริงจัง หลังจากจบจากมหาวิทยาลัยศิลปะ และอยู่ในวงการครีเอทฟโฆษณา กว่า 3 ปี เขาเริ่มเป็นที่รู้จักจากผลงาน Teleport Art ที่เริ่มจากการทำ Street Art New York งานของเขาเล่าถึงชีวิตความเป็นอยู่ในปัจจุบัน ในสังคมแห่งทุนนิยม ที่ทุกคนต่างดิ้นรนหาสิ่งที่ดีกว่าให้ชีวิต รวมไปถึงเรื่องเพศ และความเท่าเทียม เขาเปิดมิติใหมๆ ที่จะพาทกคนไปในโลกแห่งความหวัง และโลกในอุดมคติ ผ่านทางหลุมดำและสัญลักษณ์ต่างๆ ในงานของเขา

Gongkan ได้แสดงในหลายๆ ที่ และในหลายๆ ประเทศ เหมือนเขาได้เปิดประตูมิติ ให้งานของเขาได้ไปในที่ต่างๆ รอบโลก เช่น New York, Taipei, Shanghai, Beijing, Tokyo, Bangkok เป็นต้น ในหลากหลายรูปแบบ ทั้ง Exhibition, Sculpture, Painting, Street Art, Mural Art

คอนเซ็ปต์
มนุษย์อาจจะคิดว่าเราอยู่เหนือทุกสิ่งบนโลก แต่มนุษย์อยู่ภายใต้การควบคุมของเวลา เวลาคือสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ เราได้แต่มองให้มันเป็นไป ราวกับความสุข อายุขัย และความรักที่เราได้แต่เฝ้ามอง ในวันที่เดินมาหาและเดินจากไป อดีตเคยเป็นปัจจุบันมาก่อนซึ่งสอนใหเรารู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ควรจะทำต่อ มันทำให้เราเป็นเรา

ปัจจุบันคือเวลาแค่เสี้ยววินาทีที่ให้เราได้ลิ้มรสความสุขและความทุกข์ และมีชีวิต
อนาตค คือความหวัง เราได้นึกถึง และไม่รู้ว่าจะเป็นเช่นนั้นหรือไม่

ศิลปินได้เฝ้ามองเวลาของตัวเอง ราวกับสายน้ำที่ไม่ไหลย้อนกลับ น้ำใสเหมือนชีวตที่เพียบพร้อม แต่ภาพสะท้อนจากนี้นั้นช่างพร่ามว แต่เพราะความพร่ามัว ทำให้เขาได้ใช้จินตนาการ และมีความหวัง มีพลังที่อยากจะเจอในสิ่งที่จะเกิดขึ้นข้างหน้า

ถ้าเราอยู่เหนือกาลเวลา ทุกอย่างคงเป็นเหมือนดั่งใจหวัง แต่มันคงไม่น่าสนุกและมีสีสันเอาซะเลย ถ้าชีวิต สามารถควบคุมอนาคตและอดีตได้แบบนั้น

เกี่ยวกับนิทรรศการ
“YESTERTODAYMORROW” จัดแสดงใน RCB Galleria โดยแบ่งเป็น 3 ห้อง คือ Timeless, Dining และ Insomnia

Timeless
เวลาของโลกตอนนี้ช่างหมุนเร็ว
ด้วยสภาพแวดล้อมของเมืองหลวง
และโลกดิจิตอล เราได้แต่ไขว่คว้าไล่ตาม
สิ่งต่างๆ รอบตัว  ไม่มีโอกาสได้สำรวจตัวเอง
ว่าเหนื่อยไปหรือไม่ มีความสุขจริงหรือ
ศิลปินได้จำลงภาพที่เวลาได้อยู่กับที่
อดีต ปัจจุบัน และ อนาคตได้ซ้อนทับกลายเป็น
สิ่งเดียวกัน เมื่อทุกอย่างหยุดนิ่ง เราจะใช้เวลานี้
มองตัวเอง สำรวจตัวเองอีกครั้ง

Dining Room
ในวัยเด็กของก้องกาน โต๊ะอาหารเป็นความทรงจำ
ที่หดหู่ เขาต้องทางข้าวเย็นพร้อมกันครอบครัวทุกวัน
บนโต๊ะอาหาร พ่อ แม่ และเขาชอบทะเลาะกัน หรือขัดใจกันเสมอในเวลาทานข้าว บางครั้งรุนแรง มีปากเสียงและทำให้เกิดความรุนแรงขึ้น
ปัจจุบัน ศิลปินไม่ได้ทานข้าวกับครอบครัวพร้อมหน้าที่บ้านอีกแล้ว โต๊ะกินข้าว กลายเป็นที่ว่างเปล่า และเงียบเหงา

Insomnia
ศิลปินเคยอยู่ในภาวะนอนไม่หลับติดต่อกัน
สมองของเขาตื่นเหมือนตอนเช้า ในขณะที่เวลาจริงนั้นคือกลางคืน เขาจ้องมองห้องที่มีแต่ความมืด แต่ภาพในหัวกลับสว่างพลุ่งพล่าน จิตวิญญาณที่บอบช้ำ ความตึงเครียด หรือความคาดหวังกับอนาคต ทำให้ร่างกายของเราไม่เดินไปพร้อมกับเวลา และในที่สุดร่ายกายเราจะบอบช้ำเหมือนกับจิตใจของเราเอง
การปล่อยวางและอยู่กับปัจจุบันคือทางออก
แต่มันเป็นสิ่งที่พูดง่าย แต่ทำยาก

Exhibition date: 
21 Nov 2019 - 10:00 to 9 Jan 2020 - 21:00