^ Back to Top

นิทรรศการ "Living cemetery"

นิทรรศการ "Living cemetery"

นิทรรศการ "Living cemetery" ผลงานโดย ปราง เวชชาชีวะ (Prang Vejjajiva) จัดแสดงระหว่างวันที่ 5 - 30 ตุลาคม 2562 ณ 10ml. Café and Gallery

งานชุดนี้ศิลปินต้องการแสดงความรู้สึกที่เป็นพิษต่อร่างกายและจิตใจที่สะสมมาเยอะในช่วงวัยทำงาน และประกอบอาชีพมากกว่าสองอาชีพ* (day job) ที่เป็นต้นเหตุทำให้เกิดอาการวิตกกังวลทางสังคม (Social anxiety) เพราะการปฏิสัมพันธ์กับผู้คนที่เป็นพิษ (toxic people) ที่พบเจอในทำงานรวมถึงงานสังสรรค์ ทำให้ร่างกายและจิตใจเหนื่อยล้า เสียพลังงานและเวลาโดยเปล่าประโยชน์
.
ศิลปินกลายเป็นมนุษย์เงินเดือน ทำงานมากกว่าสองอาชีพเพื่อความอยู่รอด กลับกลายเป็นว่าสิ่งนั้นฆ่าความคิดสร้างสรรค์และความเป็นตัวตนของศิลปิน ด้วยพลังลบที่เกิดจากความคิดในสังคมที่ยังไม่ยอมรับความแตกต่าง ขาดความเข้าใจในตัวตนของศิลปินทั้งเรื่องปัญหาส่วนตัวและความต้องการของตัวเอง งานที่ไม่ตรงกับความสามารถและความสนใจ งานที่ทำเพื่อคนอื่นไม่ใช่เพื่อตัวเอง งานที่ทำเพราะคาดหวังว่าทำแล้วจะมีผลตอบรับที่ดี รวมถึงการเป็นอยู่และชีวิตที่ดี แต่กลับทำให้เราบาดเจ็บสาหัสและใกล้ความตายมากขึ้นทุกวัน
.
ความวิตกกังวลที่เข้ามาเรื่อย ๆ ว่าเราทำได้ดีพอไหม ? คนอื่นคิดอย่างไร ? ใครพูดถึงเราลับหลังบ้าง ? พูดในทางที่ดีหรือไม่ดี เราไม่มีทางรู้ ทำไมคนนี้ปฏิบัติกับเราหรือพูดจากับเราแบบนี้? จุดประสงค์ของคนๆหนึ่งคืออะไร? คำถามที่เกิดขึ้นบ่อย ๆ คือเราทำอะไรผิดหรือเปล่า? สิ่งเหล่านี้ทำให้ต้องพิจารณาตัวเองหลาย ๆ รอบ ประสบการณ์การที่ได้จากการใช้ชีวิตในวัยทำงานก็คือได้เรียนรู้พร้อมกับได้สัมผัสความรู้สึกของความล้มเหลวในชีวิต ความฝันและเป้าหมายของชีวิตที่ตายอย่างช้า ๆ
.
ในงานชุดนี้ ศิลปินจึงปล่อยความรู้สึกผี ๆ ในผลงานจิตรกรรม โดยใช้ฝีแปรงวาดภาพความรู้สึกโดยใช้บรรยากาศช่วงฤดูใบไม้ร่วงและแมวสิ่งที่แทนตัวศิลปินมาตลอดเพราะมีนิสัยใกล้เคียงกันโดยเฉพาะในเรื่องของความรักอิสระและไม่สามารถทำตามคำสั่งได้ ลักษณะท่าทางของแมวจะแตกต่างออกไปจากงานก่อน ๆ โดยเฉพาะดวงตาที่มีแสงออกมา ไม่มีตาดำ คล้ายกับโดนปีศาจเข้าสิง หรือภาพถ่ายของแมวในช่วงเวลากลางคืนโดยใช้แฟลช แต่ในขณะเดียวกันมีผลงานที่แสดงให้เห็นถึงตอนที่ศิลปินยังมีชีวิตอยู่ใช้สีสันที่สว่างและสดใส บรรยากาศฟิน ๆ ที่อากาศไม่ร้อนไม่หนาว ความเย็นสบายของฤดูใบไม้ร่วงที่ให้ความรู้สึกที่อบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน
.
*งานในที่นี้หมายถึงอาชีพอื่นที่ไม่ใช่การเป็นศิลปินหรือนักวาดภาพ

Living cemetery: Solo exhibition by Prang Vejjajiva
5-30 OCTOBER 2019
10ml.cafegallery

ติดตามผลงานเพิ่มเติมของศิลปินได้ที่
FB : Prang Vejjajiva
IG : water_cat_art

Exhibition date: 
5 Oct 2019 - 10:00 to 30 Oct 2019 - 18:00