^ Back to Top

นิทรรศการ "Evil of Gender"

นิทรรศการ "Evil of Gender"

นิทรรศการ "Evil of Gender" ผลงานโดย ซากุยะ อาโอยากิ (Sakuya Aoyaki) จัดแสดงระหว่างวันที่ 6 กรกฎาคม - 4 สิงหาคม 2562 และจะมีพิธีเปิดในวันที่ 6 กรกฎาคม 2562 เวลา 19.00 น. ณ ช่างชุ่ย : ChangChui

Evil of Gender
นิทรรศการโดย SAKUYA AOYAKI
6 กรกฎาคม - 4 สิงหาคม 2562
จันทร์-ศุกร์: 16.00-22.00 น.
เสาร์-อาทิตย์: 13.00-22.00 น.
(ปิดวันพุธ)

ทุกวันนี้เวลาที่หมุนไปอย่างรวดเร็วของมนุษย์นั้นได้เข้าสู่ยุคสมัยที่มีความทันสมัยและสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายและในอนาคตก็ยังไม่หยุดยั้งที่จะพัฒนาสิ่งใหม่ๆ แต่ทว่ายังมีคนกลุ่มหนึ่งที่มีจำนวนไม่น้อยยังมีความคิดและจิตใจที่ฝั่งลึกกับสิ่งเดิมๆ และยัดเหยียดความหวังดีประสงค์ร้ายให้กับผู้คนที่แตกต่างจากพวกเขา สิ่งเหล่านี้ได้เป็นมลพิษทางสภาวะจิตใจที่ซึมซับเข้าสู่จุดใต้ตำตอของเพศสภาพเหมือนกับสิ่งที่ตัวศิลปินได้พบเจอในชีวิตส่วนตัวที่เชื่อว่ามีผู้คนจำนวนมากก็ประสบพบเจอเฉกเช่นเดียวกัน สิ่งนั้นคือเรื่องของรสนิยมทางเพศ และการเป็นเพศทางเลือก ที่ไม่ว่ากาลเวลาจะผ่านพ้นไปนานสักเท่าไหร่โลกหมุนเวียนไปนานแค่ไหน ปัญหาคลาสสิคนี้ก็ยังคงอยู่ ไม่ว่าจะถูกกระทำอย่างไม่ให้เกียรติ เช่น ดูถูก ต่อว่า ล้อเลียนเหยียดหยาม ใช้คำพูดหยาบคาย และคุกคามมากมาย การกระทำเหล่านี้ไม่ควรเกิดขึ้นกับมนุษย์ด้วยกัน เป็นการบั่นทอนความเป็นมนุษย์ทั้งผู้กระทำและผู้ถูกกระทำ จึงเป็นความสำคัญของการแสดงงานครั้งนี้ที่ควรจะเกิดขึ้นเพื่อจะแสดงให้เห็นถึงพลังที่ดีที่สุดของเพศทางเลือก..

พิธีเปิด:
6 กรกฎาคม
19.00 น. - ลงทะเบียน
19.30 น. - งานเปิดนิทรรศการ

ประวัติ​ศิลปิน
ซากุยะ อาโอยากิ (SAKUYA AOYAKI )
เป็นศิลปินภาพประกอบ เกิดที่ประเทศไทย จบการศึกษาที่ประเทศญี่ปุ่นด้านการออกเเบบเเฟชั่นเเละกลับมาเรียนต่อด้านเเฟชั่นเเละสิ่งทอที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ปัจจุบันอายุ 26 ปี อาศัยอยู่ ณ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี หลังจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพในปีพ.ศ. 2559 ได้รับรางวัล The Best Fashion Design เเละในปี 2560 ได้รับรางวัล Asian Designer Award เป็นตัวเเทนประเทศไทยเเละได้รับเลือกให้เข้าร่วมในงาน Berlin Fashion Week ที่ประเทศเยอรมนี

ในชีวิตที่ผ่านมาศิลปินได้รับเเรงบันดาลใจในเรื่องของเพศทางเลือกโดยมีนิยามกลุ่มว่า LGBT ซึ่งในโลกที่หมุนผ่านไปตามกาลเวลา บางอย่างมีการเปลี่ยนเเปลงให้พัฒนาขึ้นหรือเเม้กระทั่งเทคโนโลยีก็มีการเปลี่ยนเเปลงเช่นกัน เเละถ้าหากเราพูดถึงเรื่องเพศในยุคปัจุบันก็ถือว่าไม่มีขีดจำกัดหรือนิยาม จนกระทั่งรสนิยมทางเพศก็เเตกต่างกันออกไป ทุกคนมีสิทธิที่จะเเสดงออกความคิดทางด้านเพศ เเต่ทั้งนี้ยังมีบางพื้นที่ที่ไม่สนับสนุนในเรื่องสิทธิเสรีภาพให้เพศทางเลือกได้เเสดงออกทางความคิด ทำให้ศิลปินได้นำมาเป็นเเรงบันดาลใจในการสร้างผลงานนี้ให้เกิดขึ้น โดยใช้ภาษาทางร่างกาย กระบวนท่าต่างๆ ของตัวเพศทางเลือก เป็นสื่อกลางที่เเสดงเเละสะท้อนความรู้สึกของเรื่องเพศรวมไปถึงการใช้เทคนิคการวาดหรือสีที่ใช้ และใช้สื่อผสมเข้ามาในผลงานเพื่อให้เกิดความน่าสนใจ ทั้งนี้เพื่อสะท้อนให้เห็นกระบวนการความคิดในเรื่องเพศที่สามที่เเสดงออกให้คนได้รับรู้ถึงเรื่องราวที่เป็นเหตุของเสรีภาพทางความคิดที่เราต้องยอมรับซึ่งกันเเละกันผ่านเป็นลายเส้นเเละภาพประกอบ

..........................

Evil of Gender
Exhibition by SAKUYA AOYAKI
6 July - 4 August 2019
Mon-Fri: 4-10pm
Sat-Sun: 1-10pm
(Wed closed)

Nowadays in the world of globalization, we have a lot of technology and invention which make our life easier, but even our life has been developed, they're some group of people still stuck with the old tradition and culture. The most difference we can see it's about gender identity. Some group of people still can not accept the variety of gender in today society. LGBT get insulted, verbally abuse or even aggravated assaulted which should not happen with the same kind of humanity. This project will express how the power of every gender can be equal as everyone..

Opening ceremony:
6 July
7pm - registration
7.30pm - opening

Exhibition date: 
2 Jul 2019 - 13:00 to 22:00