^ Back to Top

นิทรรศการร่วมสมัย “BORDERLESS สร้างศิลป์ สู่ขุนเขา ไร้พรหมแดน”

นิทรรศการร่วมสมัย “BORDERLESS สร้างศิลป์ สู่ขุนเขา ไร้พรหมแดน”

นิทรรศการร่วมสมัย “BORDERLESS สร้างศิลป์ สู่ขุนเขา ไร้พรหมแดน” ผลงานโดย อาจารย์อภิรักษ์ ปันมูลศิลป์ (Aphirak Punmoonsilp) และ อาจารย์ลี เฉิง เจี๋ย (Lie Cheng Jie) จัดแสดงระหว่างวันที่ 9 - 21 เมษายน 2562 ณ บริเวณโถงชั้น 1 และโถงห้องสมุดชั้น L หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร : bacc

BORDERLESS สร้างศิลป์ สู่ขุนเขา ไร้พรหมแดน
โดย อาจารย์อภิรักษ์ ปันมูลศิลป์ และ อาจารย์ลี เฉิง เจี๋ย

จัดโดย SIRI GALLERY
9-21 เมษายน 2562
หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ที่บริเวณโถงชั้น 1 และโถงห้องสมุดชั้น L

นิทรรศการร่วมสมัย “BORDERLESS สร้างศิลป์ สู่ขุนเขา ไร้พรหมแดน” นิทรรศการที่ช่วยเชื่อมความสัมพันธ์ ไทย-จีน ผ่านทางปลายพู่กันของสองศิลปินแห่งขุนเขาจากสองฝั่งไทยและจีน อาจารย์อภิรักษ์ ปันมูลศิลป์ และ อาจารย์ลี เฉิง เจี๋ย ผลงานกว่า 50 ชิ้นงาน บนเส้นทางการเรียนรู้ซึ่งกันและกันที่ไร้พรมแดนกว่า 6 เดือน ทั้งสองศิลปินได้ร่วมเดินทาง สื่อสารแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมผ่านงานศิลปะ ตลอดระยะทางหลายหมื่นหลายพันลี้ สู่ 5 ขุนเขาอันยิ่งใหญ่ของจีน Dong Chuan, Feng Huang, Zhangjiajie, Tianmenshan และ Huangshan ก่อกำเนิดเป็นผลงานที่ส่งผ่านความประทับใจ ผ่านมุมมองทางศิลปะที่เข้าถึงจิตวิญญาณของขุนเขาแห่งเมืองมังกร เพื่อบันทึกพลังแห่งขุนเขาไว้เป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์สำคัญ ของความสัมพันธ์ไทย-จีน ในรูปแบบใหม่ บนชิ้นงานศิลปะที่ละเอียดอ่อนแต่ทรงพลัง ทุกฝีแปรง ทุกสีสัน คือการเรียนรู้ สู่ความเข้าใจ เป็นประตูของศิลปินไทย เพื่อก้าวต่อไปสู่เวทีศิลปะระดับโลก อีกหนึ่งความตั้งใจของนิทรรศการนี้ บนพื้นฐานของการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทย-จีนที่ยั่งยืน เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ ไทย-จีน โดย อาจารย์อภิรักษ์ ปันมูลศิลป์ และ อาจารย์ลี เฉิง เจี๋ย เพื่อนำพาศิลปินไทยให้ก้าวไปสู่เวทีระดับโลก

“ธรรมชาติเป็นแม่แบบของทุกสิ่ง เมื่อมองอย่างลึกซึ้งแล้วจะเข้าใจทุกอย่าง” คือความเชื่อของศิลปินไทย อาจารย์อภิรักษ์ ปันมูลศิลป์ ที่ใช้ชีวิตฝึกฝนทักษะการวาดรูปอยู่บนดอยแม่สลอง ติดต่อกันเป็นระยะเวลา 18 ปีเต็ม รวมประสบการณ์วาดภาพขุนเขาในไทยและต่างประเทศร่วมกว่า 30 ปี ทุกชิ้นงานจึงเต็มเปี่ยมไปด้วยความลุ่มหลงในพลังแห่งธรรมชาติ จนได้รับการยอมรับว่างานทุกชิ้นของ อาจารย์อภิรักษ์ ปันมูลศิลป์ ไม่ใช่แค่บันทึกทิวทัศน์ทั่วไป แต่เต็มไปด้วยชีวิต สัมผัสได้ถึงความเคลื่อนไหวของต้นหญ้า สายลม และความแข็งแกร่งของขุนเขา ที่อัดแน่นเต็มเปี่ยมอยู่ในทุกอณูทุกฝีแปรง เช่นเดียวกับความสัมพันธ์ไทย-จีนที่แข็งแกร่ง และยาวนานดุจหินผา ที่ทำให้ อาจารย์อภิรักษ์เหมาะสมที่จะเป็นผู้ถ่ายทอดความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่ในโปรเจคนี้

เช่นเดียวกับ อาจารย์ลี เฉิง เจี๋ย หนึ่งในสมาชิกสมาคมวรรณกรรมและศิลปะจีน จิตรกรพิเศษสมาคมมิตรภาพระหว่างประเทศ และได้รับเชิญเป็นอาจารย์พิเศษในมหาวิทยาลัย ตลอดจนเป็นผู้เชี่ยวชาญและผู้บริหารของสถาบันพู่กันจีน ที่เชื่อว่า “The beauty of mountains and nature can’t express their feelings per se, so I act as a medium to show their feelings to human race”

ด้วยความเชื่อในพลังของขุนเขาและพลังของธรรมชาติตลอดชีวิตการทำงาน สองความเชื่อที่แข็งแกร่งหลอมรวมเป็นหนึ่ง ดุจพลังแห่งขุนเขาอันยิ่งใหญ่ โดยศิลปินรุ่นใหญ่ทั้งสอง เป็นผู้ถ่ายทอดส่งสารสำคัญจากธรรมชาติ สู่มวลมนุษยชาติ

นอกจากนี้นิทรรศการนี้มุ่งที่จะสื่อสารความรู้ และ ปรัชญาการดำเนินชีวิต ผ่านงานศิลปะให้แก่บุคคลทั่วไป ที่ไม่ใช่เฉพาะผู้ที่สนใจในงานศิลปะเท่านั้น โดยหลังจากงานนี้ นิทรรศการนี้ จะถูกนำไปจัดแสดงต่อให้ประชาชนและบุคคลทั่วไปได้เข้าชมฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ในระหว่างวันที่ 9-21 เมษายน 2562 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ที่บริเวณโถงชั้น 1 และโถงห้องสมุดชั้น L

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ SIRI GALLERY เบอร์โทร 095-526-9996 หรือ sirigallery.info@gmail.com

เกี่ยวกับศิลปิน
อภิรักษ์ ปันมูลศิลป์
อภิรักษ์ ปันมูลศิลป์ (เกิด 2513, จังหวัดตาก) เป็นศิลปินที่โดดเด่นในงานศิลปะภาพทิวทัศน์และธรรมชาติ เขาได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ของชีวิตอยู่ท่ามกลางหุบเขาทางภาคเหนือของประเทศ ปัจจุบันเขาทำงานและอาศัยอยู่ที่จังหวัดเชียงราย และดำรงตำแหน่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการของกลุ่มศิลปินเชียงราย ครั้งหนึ่งศิลปินเคยพูดไว้ว่า “ธรรมชาติเป็นแม่แบบของทุกสิ่ง เมื่อมองอย่างลึกซึ้งแล้วจะเข้าใจทุกอย่าง”

ผลงานศิลปะของศิลปิน ไม่ใช่เพียงแค่เป็นการบันทึกความสวยงามของธรรมชาติรอบตัว แต่เป็นการผสมผสานทางจิตวิญญาณของธรรมชาติกับมนุษย์ ผ่านทางงานสรรค์สร้างทางศิลปะ ผลงานของอภิรักษ์ ได้ถูกนำมาจัดแสดงในหอศิลป์และงานเทศกาลศิลปะต่างๆทั้งในและต่างประเทศ เช่น ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เชียงรายอาร์ตมิวเซียม Art Expo International 2009 ที่ ประเทศมาเลเซีย Yuxi Normal University ประเทศจีน งานของศิลปินได้เป็นส่วนหนึ่งของคอลเลคชั่นส่วนตัวและของสถาบันต่างๆเช่น ตึกรัฐสภาเก่า สถาบันวิจัยชาวเขา เชียงใหม่ และ ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงราย

ลี เฉิง เจี๋ย
ลี เฉิง เจี๋ย (เกิด 2501, ปักกิ่ง) เป็นจิตรกรพิเศษของสมาคมมิตรภาพระหว่างประเทศ เขาเป็นสมาชิกสมาคมวรรณกรรมและศิลปะจีน ศิลปินดำรงตำแหน่งผู้บริหารสถาบันพู่กันจีน Zhongguo Shufa Yan Jiu Yuan ประธานสถาบันภาพวาดและศิลปะจีน Guo Hua Yuan และรองประธานสถาบันภาพวาด Rong Bao นอกจากนี้เขายังได้รับเกียรติเป็นอาจารย์รับเชิญของมหาวิทยาลัย National Taipei University

เขาใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่และทำงานท่ามกลางธรรมชาติของขุนเขาที่ประเทศจีน และได้มีส่วนสำคัญในการเผยแพร่ศิลปะ งานวาดภาพพู่กันจีน ผ่านทางนิทรรศการที่จัดร่วมกับศิลปินจากประเทศต่างๆไม่ว่าจะเป็นศิลปินจากแคนาดา สหรัฐอเมริกา เยอรมนี บัลแกเรีย และรัสเซีย นอกจากนี้ศิลปินได้มีโอกาสจัดแสดงงานนิทรรศการทั้งเดี่ยวและกลุ่มตลอดชีวิตการทำงานที่ผ่านมา

เกี่ยวกับ Siri Gallery
Siri Gallery เป็นการรวมตัวกันของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มองหา Project ที่สามารถสร้างเป็น Ecosystem ประโยชน์ที่เกิดจะต้องไม่ใช่เพื่อตัวเราเองเพียงอย่างเดียว แต่เรามองไปถึงการเติบโตในเชิงสังคมที่อยู่ร่วมกัน โดยที่เราเล็งเห็นว่าในวงการศิลปะนั้น ยังมีช่องว่างระหว่างคำว่าศิลปะไทยกับ ศิลปะนานาชาติอยู่มาก ทั้งๆทีเรามียอดฝีมืออยู่มากมาย พวกเราได้ตัดสินใจลดช่องว่างนี้โดยการที่จะพา ศิลปินไทยไปเป็นที่รู้จักของคนทั่วทั้งโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ : คุณนิ่ม นิยมศิลป์

Exhibition date: 
9 Apr 2019 - 10:00 to 21 Apr 2019 - 21:10