^ Back to Top

นิทรรศการศิลปะจีนร่วมสมัย “สรรเสริญนิรันดร : ETERNAL PRAIES”

นิทรรศการศิลปะจีนร่วมสมัย “สรรเสริญนิรันดร : ETERNAL PRAIES”

นิทรรศการศิลปะจีนร่วมสมัย “สรรเสริญนิรันดร : ETERNAL PRAIES” ผลงานโดย ศรีชาญ อริยชัยประเสริฐ (Xi-Shang Ariyachaiprasoed) จัดแสดงระหว่างวันที่ 6 - 30 มกราคม 2562 และจะมีพิธีเปิดในวันเสาร์ที่ 5 มกราคม 2562 เวลา 17.30 น. ณ ห้องนิทรรศการ 1 – 4 พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป ถนนเจ้าฟ้า : The National Gallery

“ETERNAL PRAIES” Contemporary Chinese Paintings Exhibition

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป ขอเชิญชม นิทรรศการศิลปะจีนร่วมสมัย “สรรเสริญนิรันดร” โดย ศรีชาญ อริยชัยประเสริฐ จัดแสดงวันที่ 6 – 30 มกราคม 2562 ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป นิทรรศการในครั้งนี้ ศรีชาญได้รวบรวมผลงานจิตรกรรมสีน้ำมันมากกว่า 100 ชิ้น มาจัดแสดงในห้องนิทรรศการทั้ง 4 ห้อง ซึ่งแบ่งตามช่วงเวลา 4 ระยะ ในการสร้างสรรค์ผลงานของศิลปิน

ศรีชาญ อริยชัยประเสริฐ หรือ ซิชาง (Xi-Shang) เป็นชาวมณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน ยูนนานเป็นแว่นแคว้นที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น “ดินแดนเร้นลับแห่งตะวันออก” ท่ามกลางป่าลึกและขุนเขาสูงตระหง่านที่ถูกปกคลุมด้วยม่านหมอก เป็นถิ่นที่อยู่ของชนกลุ่มน้อยหลากหลายเผ่า ที่มีภูมิหลังทางวัฒนธรรมอันเก่าแก่ยาวนาน เต็มเปี่ยมด้วยพิธีกรรม ความเชื่อ และเรื่องราวปรัมปราท้องถิ่น เสียงเพรียกหาและร่ำไห้ต่อชีวิตยังคงลอยคลุ้งอยู่ในอากาศทุกหนแห่ง ภูมิหลังทางวัฒนธรรมอันเข้มข้นนี้ จึงเป็นแรงบันดาลใจสำคัญในการสร้างสรรค์ผลงานของศิลปิน

นิทรรศการในครั้งนี้ ศรีชาญใช้กลวิธีการสร้างสรรค์ภาพจิตรกรรมแบบเหนือจริง (Surrealism) แปรเปลี่ยนรูปลักษณ์เพื่อแสดงสามัญลักษณะแห่งสัจจะ โดยทำให้โครงร่างของมนุษย์ในภาพพร่าเลือน ไม่สมบูรณ์ เพื่อลดทอนเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละบุคคลออกไป เหลือไว้เพียงเรือนร่างที่ปรากฏสัญลักษณ์จำเพาะ โดยผู้ชมสามารถเชื่อมโยงหรือนำมาปะติดปะต่อกันเป็นร่างกายของสตรีในจินตนาการ ซึ่งทำให้สตรีในภาพมีเสน่ห์ น่าหลงใหล และน่าดึงดูดมากยิ่งขึ้น ท่ามกลางความซับซ้อนของวิถีแห่งตะวันออก ซึ่งมักจะแสดงออกในลักษณะที่ทับซ้อนและเลื่อนไหล เฉกเช่นเดียวกันกับสถานการณ์ต่างๆ ในชีวิตของเราที่ดำเนินซ้ำแล้วซ้ำเล่า ซึ่งสร้างสีสันอันย้อนแย้ง เจิดจรัส แสดงการต่อสู้ดิ้นรน และความอ่อนโยนถ้อยทีถ้อยอาศัยระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ หรือแม้กระทั่งเสียงเพรียกหาถึงอนาคต

นิทรรศการศิลปะจีนร่วมสมัย “สรรเสริญนิรันดร” จัดแสดงวันที่ 6 – 30 มกราคม 2562 ณ ห้องนิทรรศการ 1 – 4 เปิดทำการตั้งแต่วันพุธ – วันอาทิตย์ เวลา 9.00 – 16.00 น. (หยุดวันจันทร์ – อังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์) และจะมีพิธีเปิดนิทรรศการในวันเสาร์ที่ 5 มกราคม 2562 เวลา 17.30 น. โดยได้รับเกียรติจาก นายบุญชัย เบญจรงคกุล ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย (MOCA) เป็นประธานในพิธีเปิดนิทรรศการฯ

Exhibition date: 
6 Jan 2019 - 09:00 to 30 Jan 2019 - 16:00