^ Back to Top

นิทรรศการ "fall"

นิทรรศการ "fall"

นิทรรศการ "fall" ผลงานโดย นิพันธ์ โอฬารนิเวศน์ (Nipan Oranniwesna) จัดแสดงระหว่างวันที่ 1 มีนาคม - 2 มิถุนายน 2567 และจะมีพิธีเปิดในวันที่ 1 มีนาคม 2567 เวลา 18:00 น. ณ จริงใจแกลเลอรี : Jing Jai Gallery

fall
นิพันธ์ โอฬารนิเวศน์
1 มีนาคม – 2 มิถุนายน 2567

Opening reception
1 มีนาคม 2567  - 18:00 น. เป็นต้นไป
ณ จริงใจแกลเลอรี เชียงใหม่

กว่า 30 ปีที่ผ่านมา นิพันธ์ โอฬารนิเวศน์ สร้างสรรค์ผลงานศิลปะด้วยรูปแบบที่หลากหลาย คุณสมบัติพิเศษของการเลือกใช้วัสดุและภาษาทางศิลปะของเขาที่สอดแทรกอยู่ในกระบวนการการทำงาน เทคนิค ที่ไม่มีข้อจำกัด วิถีชีวิตที่เดินคู่ขนานไปกับเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ สังคม และการเมือง อย่างปุถุชนคนหนึ่ง จึงได้ขยายความออกมาเป็นโครงสร้างความสัมพันธ์ของมนุษย์ที่ในบางครั้งอาจอยู่ในรูปแบบของแผนที่ ภาพถ่าย ข่าวสาร ประวัติศาสตร์ หรือความทรงจำ

ว่าด้วยระยะของเหตุการณ์ ต่างเวลาต่างวาระ บางสิ่งไกลจากสายตา บางสิ่งใกล้กว่าด้วยความคิด เส้นชีวิตของมนุษย์แทบจะทุกคนล้วนขีดคู่ขนานไปกับรอยทางประวัติศาสตร์ มีภาพถ่ายมากมายที่นิพันธ์นำมาใช้ในผลงานของเขา ภาพถ่ายเหล่านี้อาจจะไม่ได้ถูกนำเสนอในฐานะสารสื่อความเพียงอย่างเดียว แต่กำลังทำหน้าที่เป็นเครื่องมืออีกหนึ่งชนิดที่เข้ามาขุดค้น ตรวจสอบ และสำรวจความทรงจำและความคิดที่ยังคงไม่ชัดเจนและไม่ตรงไปตรงมา ผลงานของศิลปินจึงมักจะได้รับการอุปมาเป็นรูปแบบกายภาพของทิวทัศน์ (landscape) ในความหมายของนิพันธ์ ผลงานของเขาคือทิวทัศน์ของจักรวาลที่อนุญาตให้ผู้คนเคลื่อนที่โคจรได้ไม่จำกัด เมื่อจักรภพของแต่ละคนล้วนหักเหอยู่บนเงื่อนไขที่แตกต่างกัน เราจะพบเจอหรือสัมผัสถึงกันได้อย่างไร

นิทรรศการ fall จะเป็นพื้นที่เปิดให้กับทุก ๆ คนได้ออกเดินทางร่วมกันพร้อมสัมภาระที่เป็นภาพปะติดปะต่อของชีวิตบนเส้นทางที่เต็มไปด้วยความเปราะบางทางความหมาย จริงใจแกลเลอรี ขอเรียนเชิญทุกท่านร่วมเดินทางสำรวจรอยต่อเส้นประทางความคิดและการสัมผัสนี้ร่วมกันไปกับนิทรรศการ fall โดย นิพันธ์ โอฬารนิเวศน์ ระหว่างวันที่ 1 มีนาคม – 2 มิถุนายน 2567

ทุกวันจันทร์ - วันศุกร์ เวลา 10:00 – 17:00 น. และ วันเสาร์ และ อาทิตย์ เวลา 08:00 – 17:00 น. เข้าชมฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย พิธีเปิดนิทรรศการอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 มีนาคม 2567 ตั้งแต่เวลา 18:00 น. เป็นต้นไป ณ จริงใจแกลเลอรี ภายในโครงการจริงใจมาร์เก็ต ในเครือกลุ่มเซ็นทรัล

Exhibition date: 
1 Mar 2024 - 08:00 to 2 Jun 2024 - 17:00