^ Back to Top

นิทรรศการ "LUNATIQUE"

นิทรรศการ "LUNATIQUE"

นิทรรศการ "LUNATIQUE" ผลงานโดย ปริยนาถ จิรัฐฐิติกาล หรือ Naisu.Chirat และ โศภิรัตน์ ม่วงคํา (Sophirat Muangkum) จัดแสดงระหว่างวันที่ 24 กุมภาพันธ์ - 24 มีนาคม 2567 และจะมีพิธีเปิดในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 16.00 น. ณ a.e.y.space

LUNATIQUE
Women's mind under the influence of the moon and
The lunatic discourse criticizes our sociality.
24 กุมภาพันธ์ - 24 มีนาคม 2024
(เปิดให้เข้าชมวันพฤหัสบดี - วันอาทิตย์)
งานเปิดนิทรรศการ
24 กุมภาพันธ์ 2024 - เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป

นิทรรศการศิลปะในชื่อ LUNATIQUE ชุดผลงานแรกของปีจาก a.e.y space ในจังหวัดสงขลา ร่วมกับศิลปินหญิงยุคใหม่สองท่าน คือ Naisu ศิลปินทัศนศิลป์ ที่โดดเด่นด้วยผลงานภาพประกอบจนได้รับเสียงชื่นชมทั้งในและต่างประเทศ และ Sophirat ช่างภาพนู้ดอันดับต้นๆ ของประเทศ ผู้เคยทำงานเป็นช่างภาพในเยอรมนีกว่า 3 ปี ชุดผลงานครั้งนี้นำความหลงใหลและพื้นหลังที่มีร่วมกันของศิลปินทั้งคู่เกี่ยวกับผู้คน ธรรมชาติ วัฒนธรรมย่อย ระเบียบทางสังคม ผ่านตัวแทนของดวงจันทร์

ชุดผลงานสื่อสะท้อนถึงจินตนาการภาพความงดงามในยามราตรี (Lunar) บริวารดวงเดียวของโลก ยังมีโลกคู่ขนานอย่าง (Lunatic) รากศัพท์จากภาษาละติน ที่หมายถึงอิทธิพลครอบงำจากดวงจันทร์จนทำให้ผู้คนเกิดการเจ็บป่วยด้านจิตใจ ความบ้าคลั่ง เรื่องราวความผิดปกติ และปรากฏการณ์แปลกประหลาด จนนักปรัชญาชาวกรีกและโรมัน ทั้งฮิปโปเครตีส อริสโตเติล และพลินีผู้อาวุโส ต่างตั้งข้อสังเกตว่า มนุษย์มีสมองเป็นอวัยวะชุ่มน้ำ เมื่อดวงจันทร์มีผลต่อน้ำขึ้นน้ำลง ย่อมต้องมีผลต่อร่างกายของมนุษย์ไม่แตกต่างกันและด้วยเหตุนี้มนุษย์จึงเสี่ยงต่อ "ปรากฏการณ์ทางจันทรคติ" (Lunar Lunacy Effect) หรือ "ปรากฏการณ์ทรานซิลวาเนีย" (Transylvania Effect) ที่ปรากฏอยู่ทั่วยุโรปจนถึงยุคกลาง ว่ากันว่าปรากฏการณ์นี้ส่งผลให้เกิดการกลายร่างเป็นมนุษย์หมาป่าหรือแวมไพร์ในช่วงพระจันทร์เต็มดวง

ศิลปินทั้งคู่ถ่ายทอดผลงานพร้อมตั้งประเด็นถึงการมีอยู่และการไม่มีอยู่ ด้วยชุดงานทัศนศิลป์ ศิลปะจัดวาง และภาพถ่ายแนวอีโรติก เชื่อมโยงระหว่างสตรีและดวงจันทร์ เส้นด้ายบางๆ ที่นำไปสู่การต่อสู้ การตีกลับไปมาระหว่างชายและหญิง การปกป้องสิทธิ ความสัมพันธ์ต่อตนเอง บุคคลอันเป็นที่รัก และระเบียบทางสังคม แปรความความมืด-ความสว่างเป็นสมมุติฐานโลกคู่ขนานของ Lunatic ที่หมายถึงความบ้าคลั่ง และการครอบงำด้วยแสงสว่างจากดวงจันทร์ พร้อมตั้งคำถามว่า การซ่อนเร้นลับลวงราวแม่มดหมอผีนี้ อาจมีคุณค่าและเปล่งประกายมากพอในการเปิดบทสนทนาอันไม่มีที่สิ้นสุดมากกว่าการครอบงำทั้งปวงที่เกิดขึ้นในจักรวาลนี้

หมายเหตุ: เหมาะสำหรับผู้เข้าชมอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี

เกี่ยวกับศิลปิน
Naisu - ปริยนาถ จิรัฐฐิติกาล ศิลปินทัศนศิลป์ที่เริ่มต้นเรียนรู้การสร้างชิ้นงานด้วยตนเอง จากเรื่องราวและภาพประกอบในนิทานที่เคยอ่านช่วงวัยเด็ก นิทานพื้นถิ่นอีสานจากแม่  การ์ตูนสยองขวัญอีโรติกราคา 5 บาท และการ์ตูนญี่ปุ่นสำหรับเด็กผู้หญิง ช่วงเวลาที่เติบโต จึงค่อยๆ หลวมรวมความสนใจ ก่อรูปรูปร่างตัวตนของศิลปินและผลงานแบบสตรีนิยม (Female-Centered) จากความสนใจที่จะสำรวจพื้นที่ทางอำนาจแห่งเพศหญิง ผนวกกับแรงบันดาลจากความใกล้ชิดธรรมชาติในบริบทแห่งเมืองสงขลา ทำให้ผลงานชุดนี้ถ่ายทอดทุกอณูของเส้นและสีที่เต็มไปด้วยจิตวิญญาณ การปลุกเร้าอารมณ์ที่ลึกลับและปลุกพลังผู้ชมด้วยมนต์เสน่ห์

Sophirat- โศภิรัตน์ ม่วงคํา เรียนรู้การถ่ายภาพด้วยตนเองและเป็นหนึ่งในช่างภาพนู้ดอันดับต้นๆ ของประเทศ เธอเคยทำงานเป็นช่างภาพในเยอรมนี 3 ปี ก่อนที่จะกลับมาไทยในปี 2556  จากพื้นหลังความสนใจในความเป็นมนุษย์ ศิลปินมักได้แรงบันดาลใจจากเรื่องราวของผู้คน ธรรมชาติ ไปจนถึงวัฒนธรรมย่อย พร้อมการค้นหาคำตอบของชีวิตผ่านผลงานที่ลงมือทำในแต่ละช่วงเวลา ผลงานชุดนี้จึงเดินทางไปไกลกว่าเพียงภาพถ่ายนู้ดที่เปลื้องเปลือยผิวหนังและร่างกายของมนุษย์ หากแต่ยังเป็นการผสมผสานความเป็นศิลปะ การดึงตัวตนอันหลายหลาก และบ่งบอกเรื่องราวที่ซ่อนเร้นของตัวแบบผ่านผิวหนัง ท่วงท่า และแสงสีอันซับซ้อนละเอียดอ่อนของงานภาพถ่าย

ภัณฑารักษ์นิทรรศการ: กริยา บิลยะลา
ออกแบบกราฟิก: นคินทร์ พูนศรี
ดูแลการผลิตและติดตั้งนิทรรศการ: ปกรณ์ รุจิระวิไล

ติดตามความเคลื่อนไหว
FB/IG: a.e.y.space

ติดต่อสอบถาม
a.e.y.space
140-142 Nang Ngam road, Amphoe Muang Songkhla, Thailand, Songkhla
โทร  (66) 95 649 9656
อีเมล: aeypakorn@gmail.com

Venue: 
Province: 
Exhibition date: 
24 Feb 2024 - 11:00 to 24 Mar 2024 - 18:00