^ Back to Top

นิทรรศการศิลปะจัดวาง "Leave Us to Complete the Films"

นิทรรศการศิลปะจัดวาง "Leave Us to Complete the Films"

นิทรรศการศิลปะจัดวาง "Leave Us to Complete the Films" ผลงานโดย นิพันธ์ โอฬารนิเวศน์ (Nipan Oranniwesna) จัดแสดงระหว่างวันที่ 3 ธันวาคม 2566 - 3 มีนาคม 2567 ณ โถงสว่าง ชั้น 5 อาคารสรรพสาตรศุภกิจ หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน)

ฉลองครบ 100 ปี การกำเนิดของฟิล์มภาพยนตร์ 16 มม. กับนิทรรศการศิลปะจัดวาง Leave us to complete the films: an exhibition celebrating 16mm film centenary 1923-2023
.
ตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคม 2566 เป็นต้นไป หอภาพยนตร์ชวนทุกท่านมารับชม นิทรรศการศิลปะจัดวาง Leave Us to Complete the Films งานชิ้นใหม่ที่หอภาพยนตร์ได้เชิญศิลปินร่วมสมัย นิพันธ์ โอฬารนิเวศน์ มาร่วมสร้างสรรค์ผลงาน ณ บริเวณโถงสว่าง ชั้น 5 อาคารสรรพสาตรศุภกิจ
.
นิพันธ์ ออกแบบคอนเซปต์งาน site-specific ชิ้นนี้ โดยการจัดวางวัตถุสิ่งเกี่ยวเนื่องเบื้องหลังที่เกี่ยวข้องกับฟิล์ม 16 มม. ในคลังอนุรักษ์ของหอภาพยนตร์ โดยเฉพาะเครื่องฉายภาพยนตร์ฉบับกระเป๋า จอภาพยนตร์เก่า และวัตถุเกี่ยวข้องอื่น ๆ โดยสร้างความสัมพันธ์ระหว่างวัตถุเหล่านี้กับพื้นที่จัดแสดง และเปิดโอกาสให้ผู้ชมให้ร่วมสำรวจการมีอยู่ สถานะ จุดกำเนิด และบริบททางประวัติศาสตร์ของวัตถุเหล่านี้ อันสะท้อนให้เห็นถึงการใช้งานของฟิล์ม 16 มม. อันหลากหลายในประเทศไทย ทั้งการสร้างหนังเพื่อความบันเทิง หนังบ้าน หรือหนังที่ผูกติดกับอุดมการณ์ทางการเมือง
.
นิพันธ์ โอฬารนิเวศน์ เป็นศิลปินร่วมสมัยที่สร้างผลงานแบบ conceptual ติดต่อกันมานานกว่า 20 ปี มีชื่อเสียงในการตีความ ครุ่นคิด และตั้งคำถามกับพื้นที่ เวลา และมิติทางประวัติศาสตร์ เพื่อสร้างเป็นผลงานรูปแบบต่าง ๆ ที่ชวนให้คนดูขบคิดและออกเดินทางสำรวจเบื้องหลังไปพร้อมกัน
.
งาน Leave Us to Complete the Films มีขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 100 ปี การถือกำเนิดฟิล์ม 16 มม. ที่บริษัทอีสต์แมนโกดักผู้ผลิตฟิล์มและอุปกรณ์กล้องรายใหญ่ของอเมริกา ได้ผลิตออกจำหน่ายเป็นครั้งแรกในโลกเมื่อปี พ.ศ. 2466 ด้วยขนาดของฟิล์มที่เล็กจึงทำให้มีราคาถูกลงและประหยัดพื้นที่จัดเก็บ นอกจากนี้ กล้อง เครื่องฉาย และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ผลิตเพื่อใช้งานร่วมกับฟิล์มก็ถูกออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัดสะดวกต่อการพกพา ใช้ง่าย และราคาไม่แพง ทำให้ฟิล์ม 16 มม. ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในเวลาอันรวดเร็วจนได้เข้าไปมีส่วนร่วมและมีบทบาทในการขับเคลื่อนสังคมโลกตลอดศตวรรษที่ผ่านมา ในประเทศไทยเองก็มีการใช้งานฟิล์ม 16 มม. ไม่ต่างจากที่อื่น ๆ ทั่วโลก และที่โดดเด่นไม่เหมือนที่ใด คือ การนำฟิล์ม 16 มม. มาใช้ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์อย่างเป็นล่ำเป็นสันในรูปแบบหนังไทยพากย์ 16 มม. จนกลายเป็นยุคทองของหนังไทยในช่วงเวลาหนึ่ง
.
นิทรรศการ Leave Us to Complete the Films จะจัดแสดงระหว่างวันที่ 3 ธันวาคม 2566 – 3 มีนาคม 2567 ที่โถงสว่าง ชั้น 5 อาคารสรรพสาตรศุภกิจ หอภาพยนตร์ ไม่เสียค่าเข้าชม

Exhibition date: 
3 Dec 2023 - 09:30 to 3 Mar 2024 - 17:30