^ Back to Top

นิทรรศการ "Home.Help"

นิทรรศการ "Home.Help"

นิทรรศการ "Home.Help" ผลงานโดย บัพโฟบอย (Baphoboy) จัดแสดงระหว่างวันที่ 25 พฤศจิกายน - 16 ธันวาคม 2566 และจะมีพิธีเปิดในวันเสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน เวลา 18.00น. ณ Head High Second Floor

Home.Help

นิทรรศการเดี่ยว โดย บัพโฟบอย
ภัณฑารักษ์โดย Reinhard Kressner
ร่วมกับศิลปินรับเชิญ “เมมน่อน” วิชชาพร ต่างกลางกุลชร

25 พฤศจิกายน –16 ธันวาคม 2566
เปิดนิทรรศการวันเสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน เวลา 18.00น. เป็นต้นไป
พร้อมการแสดงจากศิลปินรับเชิญ  Memnon (life performance) 6 pm – 10 pm
ณ Head High Second Floor จังหวัดเชียงใหม่

คำแถลงจากภัณฑารักษ์
บัฟเฟอร์บอยกำลังต่อสู้กับปีศาจที่อยู่ภายนอก และภายในตัวตนเขา ศิลปินผู้เผชิญหน้ากับมันในแบบฉบับของเขาเอง  ไร้จริตแอบแฝง เปิดกว้า งและซื่อสัตย์กับตัวเขาเอง ศิลปินหนุ่มผู้นี้รู้จัก ความมืดมนและรู้ว่าวิกฤติตัวตนที่เกิดขึ้นกับเขาคืออะไร ในขณะเดียวกัน ศิลปะของเขาก็ดูงดงาม เต็มไปด้วยสีสันและเต็มไปด้วยแนวคิดมากมาย โศกนาฏกรรมทั้งหมดจะเผยให้เห็นเฉพาะเมื่อเข้าไปสำรวจงานศิลปะของเขาอย่างใกล้ชิดเท่านั้น

ศิลปินผู้นี้ไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยว เขาพูดแทนคนหลายรุ่นในรุ่นของเขา ไม่ใช่แค่สำหรับพวกเขาและไม่ใช่แค่ในประเทศไทยเท่านั้น บ้านในวัยเด็กและเยาวชนของเราสามารถเป็นได้ทั้งสวรรค์และนรกบนดิน และมันได้หล่อหลอมเราทุกคนในทางที่แตกต่างกันไป

ภาพและเสียงจากเวลานี้จะติดตาม หลอกหลอนและอาจกลายเป็นฝันร้ายของเราไปตลอดชีวิต เราเฝ้ามองหาเพื่อน และมิตรภาพ  คนที่เข้าใจ และบางครั้งเราก็ต้องการคนที่เชี่ยวชาญในการช่วยเหลือ ทุกคนต้องเรียนรู้ที่จะควบคุมปีศาจและเรียนที่จะอยู่กับมัน  มิเช่นนั้นแล้วเราก็อาจจะหลงทาง

ขอขอบคุณบัฟเฟอร์บอยสำหรับการนิทรรศการส่วนตัวครั้งนี้ และเพื่อให้เราได้เห็นความคิดและจิตวิญญาณของคุณอย่างลึกซึ้ง

แท้จริงผู้ใดที่ฉลาดล้ำนั้นหามีไม่
ใครบ้างมิรู้จักความมืดมิด
ที่ซึ่งเงียบสงัดและไร้ทางออก
ที่ซึ่งแยกเขาออกจากทุกสิ่ง
จากบทกวี "In the Fog" ของ Hermann Hesse

เกี่ยวกับศิลปิน
บัพโฟบอย (เกิด พ.ศ. 2538) ศิลปินจากจังหวัดชลบุรี สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยศิลปากรกรุงเทพฯ ศิลปศาสตรบัณฑิต (กราฟฟิก) หลังจากนั้น เขาก็เข้าสู่วงการอินเทอร์เน็ตและมีชื่อเสียงอย่างรวดเร็ว ด้วยการสร้างภาพลักษณ์อันมีเอกลักษณ์ ด้วยตัวละครสีหน้าเปื้อนยิ้มเย้ยหยัน ทว่ามีนัยยะลึกลับ

มีผู้คนนับหมื่นติดตามเขาบนอินสตาแกรมและโซเชียลมีเดียอื่นๆมากมาย การมีชื่อเสียงอย่างรวดเร็วของเขาทำให้เขาได้รับเลือกให้เข้าร่วมงาน พิกโตพลาสมา

เบอลิน ปี พ.ศ. 2564 ซึ่งเป็นการประชุมและเทศกาลศิลปะระดับนานาชาติที่สำคัญที่สุดในงานออกแบบภาพวาดร่วมสมัย เนื้อหาของผลงานของเขาถูกสะท้อนเหตุการณ์ทางการเมืองในปัจจุบัน รวมถึงความขัดแย้งส่วนตัว อย่างครงไปตรงมา ไม่ลดราวาศอก

ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2564 เขาได้แสดงเดี่ยวครั้งแรกที่ เฮดไฮท์ เซ็กคอนฟลอร์ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก และนับตั้งแต่นั้นมา เขาได้เข้าร่วมนิทรรศการกลุ่มต่างๆ ในประเทศไทย บัพโฟบอย ยังเป็นที่รู้จักกันดีจากผลงานสุดเข้มข้นของเขา  และยังสามารถหาชมผลงานชุดที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติของเขาได้ในต่างประเทศอีกด้วย

“เฟียร์ อีท โซล” (FEAR EATS THE SOUL) คือชื่อของภาพยนตร์ของ ฟาสบินเดอร์ (Fassbinder) และไม่ว่าจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม ดูเหมือนภาพยนต์เรื่องนี้จะเหมาะเจาะกับแนวคิดการสร้างสรรค์ผลงานทางศิลปะของเขามาก

ช่องทางติดต่อ
IG: Baphoboy
FB: Baphoboy

Exhibition date: 
25 Nov 2023 - 15:00 to 16 Dec 2023 - 19:00