^ Back to Top

นิทรรศการ "Passage to Chiang Mai"

นิทรรศการ "Passage to Chiang Mai"

นิทรรศการ "Passage to Chiang Mai" ผลงานโดย วินัย ดิษฐจร (Vinai Dithajohn) จัดแสดงระหว่างวันที่ 9 กันยายน - 21 ตุลาคม 2566 และจะมีพิธีเปิดในวันเสาร์ที่ 9 กันยายน เวลา 18.00 น. ณ Head High Second Floor

Passage to Chiang Mai

นิทรรศการเดี่ยวโดย วินัย ดิษฐจร
ภัณฑารักษ์โดย Reinhard Kressner ร่วมกับ วรวุฒิ สัจจะปรเมษฐ
9 กันยายน – 21 ตุลาคม 2566
เปิดนิทรรศการวันเสาร์ที่ 9 กันยายน เวลา 18.00น. เป็นต้นไป
ณ Head High Second Floor จังหวัดเชียงใหม่

Passage to Chiang Mai โดย วินัย ดิษฐจร

HEAD HIGH Second Floor ภูมิใจเสนอนิทรรศการภาพถ่ายโดย วินัย ดิษฐจร ช่างภาพผู้บันทึกประวัติศาสตร์ของสามัญชน ที่จะนำเสนอร่องรอยวิถีชีวิตของผู้คนเชียง ใหม่เมื่อเกือบสามทศวรรษที่ผ่านมา ผ่านภาพถ่ายขาวดำในระยะใกล้ชิดที่สามารถ สะท้อนภาพบุคลิกนิสัยใจของคนเมืองดั้งเดิมในวันวานให้กลับมาแจ่มชัดอีกครั้ง จุดเริ่มต้นของ Passage to Chiang Mai เกิดจากภาพถ่ายที่บันทึกการเดินทางทาง รถไฟที่แช่มช้าจากกรุงเทพฯ สู่เชียงใหม่ ของวินัยซึ่งเริ่มเส้นทางอาชีพใหม่ในฐานะช่าง ภาพท่องเที่ยวอิสระ ในปี ค.ศ. 1993 การสัมผัสวิถีชีวิตผู้คนนอกเหนือจากภาพที่คุ้นเคย เดิมๆ ในข่าวหรือนิตยสารท่องเที่ยว ได้ปลุกสัญชาตญาณของนักแสวงหาแก่วินัย ให้ ออกตามล่าภาพที่ยังไม่เคยมีใครเคยบันทึกมาก่อน และหลังจากนั้นในปีค.ศ. 2000 วินัยได้รับเลือกให้เข้าร่วมเวิร์คช็อปภาพถ่ายขาวดำที่จัดโดยมูลนิธิ Indochina Media Memorial Foundation ที่เชียงใหม่เป็นเวลาหนึ่งเดือนเต็ม ซึ่งเป็นโอกาสที่ทำให้เขาได้ ใช้เวลาเก็บภาพวิถีชีวิตของผู้คนนอกเส้นทางของนักท่องเที่ยวทั่วไป ตั้งแต่ ผู้คนในตลาด ขายวัวควายและเครื่องมือการเกษตรแถวเขตสันป่าตอง ชาวเขาบนดอยอินทนนท์ คนขี่ จักรยานสามล้อและรถตุ๊กตุ๊กในเมือง รวมไปจนถึง นักแสดงอะโกโก้ในบาร์ที่ถูก ดัดแปลงจากโรงภาพยนตร์เก่า และเหล่านักเต้นคาบาเร่ต์ห้องแถวหลังมหาวิทยาลัย เชียงใหม่ ในนิทรรศกานี้ เอกลักษณ์ในการถ่ายภาพด้วยเลนส์ระยะใกล้ของวินัย ดิษฐจร ที่ทำให้ผู้ชมได้เห็นสีหน้า แววตา เลือดเนื้อของผู้คน จะค่อยๆ เผยให้เห็นถึง ทั้งมนุษย์ ความเป็นมนุษย์ และธรรมชาติที่น่ารักและถ่อมตัว ของชาวเหนือ ภายใต้บริบทที่มีฉาก หลังเป็นเมืองเชียงใหม่ที่ค่อยๆ วิวัฒนาการกลายเป็นเมืองใหญ่ที่ทันสมัย ในขณะที่ ความเป็นชนบทกำลังค่อยๆเลือนจางลงทีละนิด

วินัย ดิษฐจร (เกิดเมื่อ 2508) อดีตช่างภาพประจำแผนกนิตยสารของหนังสือพิมพ์ Bangkok Post และช่างภาพข่าวสำนักข่าวต่างประเทศ European Pressphoto Agency (EPA) ประจำประเทศไทย ปัจจุบันทำงานเป็นช่างภาพอิสระแนวข่าวและสารคดี รายงาน สถานการณ์ทางการเมือง สิทธิมนุษยชน สถานการณ์ในพื้นที่มีความขัดแย้ง สถานกา รณ์ภัยพิบัติ และผลกระทบจากสภาวะโลกร้อนในประเทศไทย และภูมิภาคข้างเคียง ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ วินัยได้รับรางวัลการประกวดการภาพถ่ายในปี 2002 คว้าสองรางวัลทั้งชนะเลิศ และรางวัลชมเชยจากสารคดีภาพชุดสองเรื่องที่ส่งประกวดจัดโดยนิตยสาร National Geographic Thailand และได้รับรางวัลการถ่ายภาพสองปีซ้อนในการประกวดระดับ สากลจัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ FCCT (The Foreign Correspondent’s Club of Thailand ) โดยรางวัลสูงสุดอันเป็นเกียรติที่ได้รับคือ Photo of the Year Award ในปี 2007 และรางวัลที่สองในหมวดภาพ Feature Photo ในปี 2008 วินัยเรียนรู้การถ่ายภาพด้วยตนเองจากการอ่าน แล้วแสวงหาประสบการณ์จาก การทำงานหลาย ๆ แห่ง ต่อมาภายหลังได้รับทุนในการหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกา รถ่ายภาพแนว Photojournalism โดยได้เข้า workshop ระดับสากลกับช่างภาพชื่อดัง ชาวอเมริกันสองท่านแห่งนิตยสาร National Geographic คือ James Nachtwey และ David Alan Harvey ใน Bangkok workshop จัดขึ้นในปี 2007 และ World Press photojournalist workshop ที่เมืองจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซียในปี 2002 และ The Indochina Media Memorial Foundation (IMMF) ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ในปี 2000 ปัจจุบันวินัยได้ทำงานในฐานะศิลปินสายทัศนศิลป์ที่สนใจทำความเข้าใจ ประเด็นทางประวัติศาสตร์การเมืองและสังคมของไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผลงานของเขาถูกแสดงที่กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ และปัตตานี

ประวัติการแสดงงาน
2023 “Red, Yellow & Beyond” Solo exhibition at VS Gallery and Cartel Artspace, Bangkok, Thailand
2022 “Memory Remains” Solo exhibition at Patani Artspace as part of Kenduri Seni Nusantara Patani 2022, Pattani, Thailand.
“People Road k.m.0” Solo exhibition at VS Gallery, Bangkok, Thailand.
2020 “What happening in Thailand?” Group exhibition in celebration of the 40th anniversary of the Gwangju Uprising, Gwangju City, South Korea.
2019 “Thailand’s Reds & Yellows” Group exhibition “LONG MARCH How to build republic?” at 6th Suwon International Photo Festival, Suwon City, South Korea.
2018 “The Frames of the South: Is Peace Near of Far Away?” Group exhibition “PATANI SEMASA” at Maiiam Contemporary Art Museum, Chiang Mai, Thailand.
2015 Group exhibition with Street Photo Thailand at the Bangkok Art & Culture Centre.
2014 Group exhibition with Street Photo Thailand, Paris, France.
2013 Group exhibition with Street Photo Thailand at Bangkok Art & Culture Centre.
2008 Solo exhibition at The Foreign Correspondents' Club of Thailand (FCCT).

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม:
Head High Second Floor (ที่ตั้งแห่งใหม่) 28/1 ถนนสิงราช ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50200
+66 61 686 0660 l hello@head-high-second-floor.com   l www.head-high-second-floor.com
เวลาทำการ: ตามนัดหมาย

Exhibition date: 
9 Sep 2023 - 15:00 to 21 Oct 2023 - 19:00