^ Back to Top

นิทรรศการสัญจร "ยากิชิเมะ – ปั้นดิน เปลี่ยนโลก : Yakishime – Earth Metamorphosis"

นิทรรศการสัญจร "ยากิชิเมะ – ปั้นดิน เปลี่ยนโลก : Yakishime – Earth Metamorphosis"

นิทรรศการสัญจร "ยากิชิเมะ – ปั้นดิน เปลี่ยนโลก : Yakishime – Earth Metamorphosis" โดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ และคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดแสดงระหว่างวันที่ 7 ตุลาคม - 26 พฤศจิกายน 2566 ณ หอศิลป์คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

กรุงเทพ
[ระยะเวลา] ศุกร์ที่ 25 สิงหาคม – อังคารที่ 26 กันยายน 2566
10.00 – 19.00
(ปิดทุกวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์)
[ค่าธรรมเนียม] เข้าชมฟรี
[สถานที่จัด] ห้องนิทรรศการ 5 ชั้น 2, หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน
    
ขอนแก่น
[ระยะเวลา] เสาร์ที่ 7 ตุลาคม – อาทิตย์ที่ 26 พฤศจิกายน 2566
10.00 – 17.00
(ปิดทุกวันจันทร์)
[ค่าธรรมเนียม] เข้าชมฟรี
[สถานที่จัด] หอศิลป์คณะศิลปกรรมศาสตร์, มหาวิทยาลัยขอนแก่น

เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม และคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มีความยินดีที่จะร่วมจัดนิทรรศการสัญจร “ยากิชิเมะ – ปั้นดิน เปลี่ยนโลก

นิทรรศการนี้กำกับโดยคุณมิเอโกะ อิวาอิ จากพิพิธภัณฑ์พานาโซนิค ชิโอโดเมะ และนำเสนอยากิชิเมะ เทคนิคผลิตเครื่องปั้นดินเผาแบบดั้งเดิมที่สุดในการเผาภาชนะที่ไม่ผ่านการเคลือบด้วยอุณหภูมิสูงในญี่ปุ่น และกรรมวิธีดังกล่าวพัฒนาผ่านกาลเวลาในทิศทางโดดเด่นหลากหลาย นิทรรศการนี้จะถ่ายทอดความลึกซึ้งของวัฒนธรรมญี่ปุ่นโดยการพิจารณายากิชิเมะตั้งแต่ชิ้นงานในยุคแรกสุดไปจนถึงชิ้นงานร่วมสมัย

แม้ว่าการผลิตยากิชิเมะจะเรียบง่ายโดยเริ่มจากการปั้นดินเหนียวและการเผา กรรมวิธีพื้นฐานที่สุดนี่เองที่ทำให้เห็นได้ชัดว่ามีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร แทนที่จะใช้การเคลือบเพื่อตกแต่งและทำให้มีพื้นผิวที่กันน้ำ เครื่องปั้นดินเผายากิชิเมะจะถูกเผาที่อุณหภูมิสูงประมาณ 1,200-1,300 องศา เพื่อให้ดินเหนียวจับตัวกันแน่นจนกลายเป็นแก้วและสามารถกันน้ำได้ ขนบการผลิตยากิชิเมะยังคงสืบทอดกันมาอย่างไม่ขาดสายตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ว่ากันว่าเครื่องปั้นดินเผายากิชิเมะที่เป็นที่รู้จักในยุคแรกเริ่มสุดนั้นมีอายุย้อนไปถึงศตวรรษที่ 4 หรือ 5 กันเลยทีเดียว แต่เทคนิคดังกล่าวได้ถูกวางรากฐานอย่างชัดเจนในช่วงศตวรรษที่ 12 ถึงศตวรรษที่ 17 จากนั้น ยากิชิเมะถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในศูนย์กลางการผลิตเครื่องปั้นดินเผาที่สำคัญในญี่ปุ่น เช่น บิเซ็น, ชิงารากิ, และโทโกนาเมะ

ในปัจจุบันนี้ เราอาจจะคุ้นเคยกับภาชนะเครื่องปั้นดินเผาที่ใช้สำหรับพิธีชงชาและการเสิร์ฟมื้ออาหารญี่ปุ่นไคเซกิหรือแม้แต่อาหารญี่ปุ่นทั่วไป อย่างไรก็ตาม เคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมภาชนะเครื่องปั้นดินเผาเหล่านั้นจึงเกิดขึ้นและมีบทบาทในวัฒนธรรมญี่ปุ่นหลายแง่มุม คำตอบของคำถามนี้อยู่ในนิทรรศการ “ยากิชิเมะ: ปั้นดินเปลี่ยนโลก” ซึ่งจะจัดแสดงเครื่องปั้นดินเผามากกว่า 90 รายการ โดยนิทรรศการได้แบ่งออกเป็นส่วนของบทนำและสามส่วนหลักได้แก่

ส่วนที่ 1: ยากิชิเมะในฐานะเครื่องถ้วยชา: เครื่องปั้นดินเผายากิชิเมะในฐานะเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของญี่ปุ่นได้ผ่านการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่และได้เป็นจุดเริ่มต้นของการทำเครื่องถ้วยชาตั้งแต่สมัยโมโมะยามะ
ส่วนที่ 2: วาโชกุและยากิชิเมะ: ยากิชิเมะเป็นภาชนะที่ไม่ได้เพียงใช้เสิร์ฟอาหารญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ยังเป็นส่วนสำคัญของจิตวิญญาณของอาหารญี่ปุ่นที่เรียกว่าวาโชกุด้วย
ส่วนที่ 3: ยากิชิมะในฐานะศิลปวัตถุ: ยากิชิเมะกำลังก้าวไปในทิศทางใหม่ในฐานะศิลปวัตถุที่เป็นอิสระจากข้อจำกัดทางด้านอรรถประโยชน์ในระหว่างที่ยังคงพัฒนาในฐานะภาชนะที่ใช้ในชีวิตประจำวันและเครื่องถ้วยชา

เราหวังว่านิทรรศการ “ยากิชิเมะ – ปั้นดิน เปลี่ยนโลก” จะมอบโอกาสอันดีสำหรับผู้เข้าชมในการสัมผัสประสบการณ์ชมเครื่องถ้วยยากิชิเมะที่หลากหลาย และยังได้พลันตระหนักถึงความลึกซึ้งและความหลากหลายของวัฒนธรรมญี่ปุ่น ตลอดจนรับรู้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์เหล่านั้นซึ่งก้าวผ่านขีดจำกัดของกาลเวลา

ช่องทางติดต่อ
ชั้น 10 อาคารเสริมมิตร ทาวเวอร์ 159 ถนนสุขุมวิท 21 กรุงเทพฯ 10110 ประเทศไทย
เบอร์โทร: 02-260-8560-4
เฟสบุ๊ค: jfbangkok | เว็บไซต์: https://ba.jpf.go.jp/

Exhibition date: 
7 Oct 2023 - 10:00 to 26 Nov 2023 - 17:00