^ Back to Top

นิทรรศการศิลปะ “1 ความเชื่อ 2 กาลเวลา : One Faith- past and present”

นิทรรศการศิลปะ “1 ความเชื่อ 2 กาลเวลา : One Faith- past and present”

นิทรรศการศิลปะ “1 ความเชื่อ 2 กาลเวลา : One Faith- past and present” ผลงานโดย ธัญพิสิษฐ์ แสนจันทร์ (Thanpisit Saenchun) จัดแสดงระหว่างวันที่ 20 มีนาคม - 1 พฤษภาคม 2564 ณ บ้านสิงหไคล มูลนิธิมดชนะภัย และ Sawanbondin Farm & Tea House

นิทรรศการศิลปะ “1 ความเชื่อ 2 กาลเวลา” One Faith- past and present
โดย ธัญพิสิษฐ์ แสนจันทร์

บ้านสิงหไคล มูลนิธิมดชนะภัย ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมพิธีเปิดงานนิทรรศการศิลปะ “1 ความเชื่อ 2 กาลเวลา” One Faith- past and present โดย ธัญพิสิษฐ์ แสนจันทร์ ในวันเสาร์ที่ 20 มีนาคม 2564 เวลา 11.00 น. ณ บ้านสิงหไคล มูลนิธิมดชนะภัย เชียงราย โดยสนับสนุน ชา จาก Sawanbondin Farm & Tea House ในงานจะมีการแจกโปสการ์ดลายพิเศษจากศิลปินเมื่อสะสมครบ 2 ใบ ลุ้นรับผลงานจากศิลปิน โดยแผ่นแรกจะได้รับจากการเข้าร่วมงานเปิดนิทรรศการที่บ้านสิงหไคล มูลนิธิมดชนะภัย และอีกแผ่น เมื่อไปชมงานที่ร้านสวรรค์บนดิน Sawanbondin Farm & Tea House พร้อมรับ ชา Homkhao Classic Blend ชาไทยที่ได้รางวัลที่ประเทศญี่ปุ่น ที่สวรรค์บนดินนำมาปรุงให้หอมหวลเหมือนข้าวที่กำลังถูกหุงใหม่ ฟรี

ธัญพิสิษฐ์ แสนจันทร์ (เชียงราย 2517) จบการศึกษาศิลปมหาบัณฑิต สาขาศิลปะไทย คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เขาเคยได้รับรางวัลการประกวดศิลปกรรมมาตั้งแต่สมัยเรียน อย่างรางวัลเหรียญทอง การประกวดจิตรกรรมบัวหลวง และรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย ผลงานของเขาในช่วงเริ่มต้นเป็นงานจิตรกรรมแสดงเรื่องราวของบ้านเรือน ครัวไฟ ข้าวของในวิถีชีวิตล้านนาที่เรียบง่าย

ตลอดเส้นทางสายศิลปะกว่า 20 ปี เขายังคงค้นหาเทคนิคในการสร้างสรรค์งานที่ไม่ยึดติดกับรูปแบบเดิม ผลงานที่จัดแสดงในครั้งนี้ จึงเป็นการค้นพบ ตกผลึก กลั่นกรองความรู้สึกของศิลปิน โดยสร้างงานจิตรกรรมที่ใช้ฝีแปรงปัดปาดน้ำหนัก ตวัดสีเป็นรูปร่างอย่างรวดเร็ว ถ่ายทอดภาพอันเป็นมงคลของชีวิต ซึ่งอยู่ในรูปบ้านเรือนล้านนาในอดีต ที่ดูมีชีวิตมีความสุข เบิกบานใจ และเรื่องความเชื่อที่แฝงเร้นผ่านเวลา วัฒนธรรม จากอดีตมาจนปัจจุบัน

นิทรรศการจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม ถึง 1 พฤษภาคม 2564 ณ บ้านสิงหไคล มูลนิธิมดชนะภัย เปิดทุกวัน เวลา 10.00-16.00 น. เข้าชมฟรี
www.facebook.com/singhaklaihouse IG Singhaklaihouse
และที่ร้าน Sawanbondin Farm & Tea House เปิดทุกวัน เวลา 9.00-17.00 น. เข้าชมฟรี
www.facebook.com/SawanbondinFarm, IG Sawanbondincompany

เกี่ยวกับบ้านสิงหไคล มูลนิธิมดชนะภัย
บ้านสิงหไคลฯ ตัวบ้านเป็นอาคารโบราณอายุ 104 ปี เรียกกันในชื่อบ้านมิชชันนารี OMF ออกแบบโดยนายแพทย์วิลเลียม เอ.บริกส์ ปัจจุบันได้รับการบูรณะ ปรับเปลี่ยนเป็นที่ทำการมูลนิธิมดชนะภัย โดยบริเวณชั้น 2 เปิดเป็นแกลอรี่แสดงผลงานศิลปะ และบริเวณชั้นล่างเป็นร้านกาแฟบ้านมด และดาษดาสตูดิโอ 2

บ้านสิงหไคล มูลนิธิมดชนะภัย มีเป้าหมายในการเป็นแหล่งเรียนรู้ในด้านภัยพิบัติ รวมทั้งเป็นจุดเชื่อมต่อไปสู่เรื่องราวทางศิลปะให้กับผู้ที่สนใจ โดยมีการจัดแสดงงานศิลปะ โดยมีผลงานของศิลปินแห่งชาติ ศิลปินไทยที่มีชื่อเสียง ศิลปินรุ่นใหม่ นอกจากนี้บ้านสิงหไคลยังเป็นพื้นที่ในการจัดกิจกรรมทางด้านสังคมและศิลปวัฒนธรรมให้กับประชาชน เพื่อร่วมส่งเสริมให้เชียงรายเป็นเมืองที่น่าอยู่ และเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเชียงรายเมืองศิลปะ

วันเวลาทำการ

  • ร้านกาแฟบ้านมด เปิดบริการ เวลา 08.00-17.00 น. เปิดทุกวัน
  • แกลอรี่ชั้น 2 เปิดให้เข้าชม เวลา 10.00 – 16.00 น.

ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าชม

ที่ตั้ง
บ้านสิงหไคล มูลนิธิมดชนะภัย อยู่ในบริเวณตัวเมืองเชียงราย ตั้งอยู่บนนถนนสิงหไคล ใกล้แยกทางเข้าถนนเกาะลอย ด้านหน้ามีร้านสีเหลืองชื่อ มดนมสด https://g.page/singhaklaihouse
ติดต่อสอบถาม Email : singhaklaihouse@gmail.com FB :
singhaklaihouse/ IG: Singhaklaihouse

เกี่ยวกับสวรรค์บนดิน Sawanbondin Farm & Tea House
สวรรค์บนดิน ฟาร์ม แอนด์ โฮมสเตย์ เชียงราย เกิดขึ้นเมื่อปี 2558 โดยคุณโต-ชูเกียรติ เวสารัชชพงศ์ อดีตช่างภาพที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองกรุง โดยจุดเริ่มต้นเกิดจากความต้องการดูแลฟื้นฟูสุขภาพของคุณพ่อด้วยวิถีธรรมชาติ เดิมทีสวรรค์บนดินเริ่มจากการปลูกพืชผักหมุนเวียนกันไปเพียงไม่กี่ชนิด ปัจจุบัน สวรรค์บนดินมีผลิตภัณฑ์ชาสมุนไพรที่หลากหลายมากขึ้น อาทิ ชาตะไคร้ ชาอัญชัน ชากระเจี๊ยบ ชาใบเตย และยังมีชาที่ได้วัตถุดิบมาจากแหล่งอื่น เช่น มะตูม เก๊กฮวย เจียวกู้หลาน ซึ่งแต่ละชนิดล้วนผลิตด้วยมาตรฐานเดียวกัน และยังคงคิดค้นและพัฒนาชาสมุนไพรชนิดอื่นอย่างต่อเนื่อง

สวรรค์บนดิน ฟาร์ม แอนด์ โฮมสเตย์ เปิดทุกวัน เวลา 9.00-17.00 น.
ที่อยู่ 171/12 หมู่ 4 ตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย
www.facebook.com/SawanbondinFarm, IG Sawanbondincompany

Exhibition date: 
20 Mar 2021 - 09:00 to 1 May 2021 - 17:00