^ Back to Top

นิทรรศการ "ลูกอีสานวันนี้ : LOOK ISAN NOW"

นิทรรศการ "ลูกอีสานวันนี้ : LOOK ISAN NOW"

นิทรรศการ "ลูกอีสานวันนี้ : LOOK ISAN NOW" นิทรรศการแรกเนื่องในโอกาสเปิดให้บริการศูนย์อย่างเป็นทางการ จัดแสดงระหว่างวันที่ 20 มีนาคม - 26 กรกฎาคม 2563 ณ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ ขอนแก่น : TCDC Khon Kaen

นิทรรศการ LOOK ISAN NOW: ลูกอีสานวันนี้
 20 มี.ค. - 26 ก.ค. 2563, 10.30 - 19.00  TCDC ขอนแก่น

เมื่อความเจริญเร่งซอยเท้า
เชิญร่วมเบิ่งนิทรรศการ LOOK ISAN NOW กับโอกาสและความท้าทายบ้านเฮา

รู้หรือไม่ว่า "เกลือสินเธาว์"อีสานนั้นเคยติดอันดับการประกวดเกลือโลกสำหรับใช้หมักดองมาแล้ว
รู้หรือไม่ว่า อีสานกำลังจะเป็น"ฮับ"เชื่อมโยง 4 ประเทศในอินโดจีน และตอนล่างของจีน
และรู้หรือไม่ว่า อีสานในวันนี้ "รวย" เป็นอันดับ 2 รองจากภาคตะวันออก (ไม่รวม กทม.)

เมื่อก่อนใครๆ ก็ว่าอีสานบ้านเราแห้งแล้งกันดาร แต่ความแร้นแค้นของอีสานกลับสร้างคนให้อดทน มีความหวัง และสร้างสรรค์อยู่เสมอ

และในวันนี้ ความเจริญกำลังวิ่งเข้ามาพร้อมเทคโนโลยีที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น รถไฟทางคู่และอนาคตรถไฟความเร็วสูง ทำให้อีสานบ้านเราเป็นผู้กำลังเชื่อมโยงภูมิภาคเข้าด้วยกัน ขุมทรัพย์แห่งโอกาสกำลังเปิดกว้าง รอการเติมเต็ม ลูกอีสานวันนี้จึงไม่ต้องข้ามแดนไปแสวงหาโอกาสใหม่จากที่ไหน เเต่ใช้ความรู้ ประสบการณ์ และทักษะของโลกสมัยใหม่ ช่วยพัฒนาบ้านให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น นำความคิดสร้างสรรค์มาต่อยอดเอกลักษณ์ของท้องถิ่น บริหารจัดการวัฒนธรรมให้คงอยู่อย่างยั่งยืน

ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ ขอนแก่น (TCDC ขอนแก่น) ขอชวนทุกคนมาเบิ่งอีสานกับนิทรรศการ "LOOK ISAN NOW: ลูกอีสานวันนี้" นิทรรศการแรกเนื่องในโอกาสเปิดให้บริการศูนย์อย่างเป็นทางการในวันที่ 20 มีนาคม 2563 ซึ่งจะแบ่งเนื้อหาออกเป็น 3 โซน ได้แก่

โซนที่ 1 "มองไปข้างหน้า 2050"
เราจำลองบรรยากาศที่รถไฟความเร็วสูง (High-speed train) กลายเป็นการโดยสารในชีวิตประจำวันของพี่น้องชาวอีสานและอินโดจีนไปแล้วในอีก 30 ปีข้างหน้า ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่รายงาน World Urbanization Prospect ขององค์การสหประชาติคาดการณ์ว่าในอีก 30 ปี ประเทศไทยจะมีประชากรอาศัยอยู่ในเขตเมืองถึงร้อยละ 69.5 โดยเฉพาะภูมิภาคอีสาน จะเกิดการขยายตัวสู่ความเป็นเมืองสูงที่สุด จากโครงการพัฒนาตามนโยบายของรัฐบาล แผนยุทธศาสตร์การเชื่อมโยงระบบคมนาคมขนส่ง การลงทุนในระบบราง ภาคการพัฒนาเมืองที่ตื่นตัวอย่างมากในการสร้างความเปลี่ยนแปลง ภาคเอกชนที่เข้ามาลงทุนโครงการใหญ่ๆ ในหลายจังหวัด รวมถึงการค้าขายตามแนวชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งหมดล้วนส่งเสริมให้อีสานก้าวสู่ภูมิภาคแห่งการพัฒนาที่น่าจับตามอง ซึ่งเปลี่ยนวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ และสร้างโอกาสใหม่ให้เกิดขึ้นกับลูกอีสานทุกคน

โซนที่ 2 "ทุกที่มีโอกาส"
เมื่อการเดินทางสะดวกมากขึ้น ประกอบกับเทคโนโลยีที่เชื่อมโลกเข้าหากัน ลูกอีสานต่างเริ่มออกแสวงหาประสบการณ์ใหม่ ให้คุณค่ากับความแตกต่างของท้องถิ่น ซึ่งล้วนเปิดโอกาสให้เรื่องราวต่างๆ ถูกเล่าขานใหม่ ในขณะเดียวกันก็มีเรื่องราวใหม่ๆ ถูกค้นพบทั้งในแง่ของทรัพยากรธรรมชาติที่หลากหลาย วัฒนธรรมที่เเตกต่าง และวิถีชีวิตที่มีเอกลักษณ์ "เกลือสินเธาว์" ที่เคยถูกดูแคลนว่าเป็นเกลือไร้ไอโอดีนจนเสื่อมคุณค่าทางเศรษฐกิจไปนั้น กลับผงาดขึ้นมาใหม่ในฐานะเกลือชั้นเยี่ยมสำหรับการหมักดอง และกลายเป็นเส้นทางท่องเที่ยวสายเกลือที่ทุกคนต้องหันกลับมามอง เชิญพบกับกระบวนการถ่ายทอดเรื่องราวและการจัดการสินทรัพย์ทางวัฒนธรรมด้วยความคิดสร้างสรรค์ ที่เชิญชวนให้อยากเข้าไปสัมผัสเเละช่วยสร้างรายได้หมุนเวียนให้กับชุมชนอย่างไม่รู้จบ

โซนที่ 3 "ความท้าทายของลูกอีสานวันนี้"
"ความท้าทาย"อาจไม่ต่างอะไรกับโลกคู่ขนานของ"โอกาส"ในอนาคต ซึ่งเมื่อมองจากพื้นฐานของวันนี้จะเห็นได้ว่า เรากำลังพบกับการเปลี่ยนเเปลงของโครงสร้างประชากร อัตราการเกิดต่ำ การขาดแคลนแรงงาน และการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ปัญหาสิ่งเเวดล้อมที่นับวันยิ่งทวีความรุนแรง ทั้งภัยแล้ง ขยะพลาสติก และฝุ่นในอากาศ นอกจากนั้นยังมีมิติของการรักษาความหลากหลายทางอาหาร เเละวัฒนธรรม TCDC ขอนแก่น จะขอพาเข้าสู่ "Supermarket of Ideas" โซนแห่งไอเดียที่ชวนเหล่าลูกอีสานพลิกความท้าทายเป็นโอกาส สร้างวันพรุ่งนี้จากความคิดสร้างสรรค์ ภูมิปัญญา ความรู้ และเทคโนโลยีร่วมกัน

นิทรรศการ "LOOK ISAN NOW : ลูกอีสานวันนี้
วันที่        : 20 มีนาคม – 26 กรกฎาคม 2563
เวลา       : 10.30 - 19.00 น.
สถานที่    : ห้องแกลเลอรี ชั้น 1 TCDC ขอนแก่น
รับชมฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

Exhibition date: 
20 Mar 2020 - 10:30 to 26 Jul 2020 - 19:00